จันทร์. ธ.ค. 5th, 2022
ดูหนังผี ไทย ตลกๆ
Spread the love

ดูหนังผี ไทย ตลกๆ ไม่ว่าจะผ่านไปกี่สมัยยุค “หนังผี” ก็ยังอาจจะเป็นประเภทหนังที่มีความคลาสสิก สร้างความกลัวและความตื่นเต้นให้ผู้ชมผ่านรายละเอียดหลอนๆ โดยยิ่งไปกว่านั้นเหตุการณ์ลี้ลับเหนือธรรมชาติที่วิทยาศาสตร์ไม่อาจจะอธิบายได้ ยังคงเป็นเสน่ห์ที่เย้ายวนใจให้คอหนังปริมาณมากชอบพอการชมหนังผี (ถึงแม้บางคนจะสัมผัสกลัวมากก็ตาม)

13 หนังผีน่าชม ทั้งไทยและคนต่างประเทศ ชมแล้วหลอนจนนอนไม่หลับ! ดูหนังผี ไทย ตลกๆ

หนังผีเรื่องแรกในความเป็นมาศาสตร์ภาพยนตร์ มีชื่อเรื่องว่า “The Haunted Castle” (1896) เป็นหนังสั้นขาว-ดำ ความยาวเพียง 3 นาที ผลงานของผู้กำกับชาวชาวต่างชาติเศส “Georges Méliès” ซึ่งกลับกลายเป็นต้นแบบของหนังผีในยุคเดี๋ยวนี้ หลายทศวรรษที่ผ่านมา หนังผีฝรั่งและหนังผีไทย ต่างมีความก้าวหน้าที่จะแนะนำเทคนิคการเล่าเรื่องแบบไม่เหมือนเดิม สู่สายตาผู้ดู

รวมถึงหนังผีน่าดูใน Netflix อีกหลายๆ เรื่อง ที่ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องพรีเซ็นท์รูปผีสยดสยอง ที่โผล่มาพร้อมจังหวะตุ้งแช่เสมอไป เพราะบางครั้งการเล่าเรื่องผ่านประเด็นที่แปลกใหม่ บรรยากาศเงียบๆ ชวนขนลุก ก็สร้างความน่ากลัวให้หนังผีได้ด้วยเช่นกัน ตามไปเปิดกรุตำช้านานสยองขวัญ 13 หนังผีน่าดู ตั้งแต่ยุคเก่า-ปัจจุบัน ที่คอหนังผีไม่ควรพลาด ด้วยเหตุผลดังกล่าว

1. ลัดดาแลนด์ (2011)

หนังผีไทยที่ได้สิ่งจูงใจมาจากสถานที่หนแห่งึ่งใน จ.เชียงใหม่ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นดินแดนผีดุที่คนในพื้นที่คุ้นเคยกันดี หนังเล่าเรื่องราวของ “ธีร์” ชายวัยกลางคน ที่ได้รับการพรีเซนเทชั่นงานให้รับตำแหน่งใหม่ที่เชียงใหม่ ดูหนังผี ไทย ตลกๆ เขาตัดสินใจพาภรรยาและลูกย้ายเข้าไปซื้อบ้านอยู่ด้านในหมวดบ้านหนแห่งึ่ง เนื่องด้วยมีมูลค่าและราคาไม่มีคุณค่าที่สูงนัก ทว่าหมวดหมู่บ้านแห่งนี้กลับมีเหตุการณ์แปลกๆ นำมาซึ่งการทำให้เพื่อจะนบ้านทยอยย้ายออก “ลัดดาแลนด์” เป็นหนังผีที่มิได้น่ากลัวเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีเหตุการณ์ดราม่าในครอบครัว รอเรียกน้ำตาคอหนังอีกต่างหาก

2. ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ (2004)

กล่าวได้ว่าเป็นหนังผีไทยในตำช้านาน ดู หนัง ออนไลน์ หนัง ผี ไทย ที่สร้างเห็นการณ์ภาพถ่ายสุดหลอนทั่วประเทศ แถมยังได้รับค่าตอบแทนยืนยันความน่ากลัวจากสถาบันต่างประเทศอีกต่างหาก หนังเล่าเรื่องราวของช่างภาพหนุ่มและแฟนสาว ที่โดยส่วนมากจะถ่ายรูปติดเงาประหลาดคล้ายใบหน้าของผู้หญิง รวมทั้งโดยมากจะมีเหตุการณ์แปลกๆ กำเนิดสังกัดหมวดเขา นำมาซึ่งการทำให้ทั้งสองตกลงใจสืบหาจริงๆแล้ว และบากบั่นทุกหนทางเพื่อให้สามารถกลับมาใช้ชีวิตอย่างทั่วไปทั่วๆไปอีกรอบ

3. นางนาก (1999)

“นางนาก” คือตำช้านานหนังผีไทยสุดคลาสสิก นำชี้ให้เห็นโดย ทราย-อินทิรา เจริญปุระ และ เมฆ-วินัย ไกรบุตร กำกับโดย นนทรีย์ นิมิบุตร ถ่ายทอดเหตุการณ์ความรักเวลาคนและผีที่คนไทยเคยชินกันดี หนังประเด็นนี้แปรเปลี่ยนเป็นหนังไทยเรื่องแรกในความเป็นมาศาสตร์ที่ทำค่าแรงถึง 150 ล้านบาท ประสบความสำเร็จทั้งในแง่คำวิจารณ์และรายได้ แม้ว่าจะผ่านมา 20 กว่าปี แต่เมื่อเอ่ยถึงหนังผีไทย ชื่อเรื่องของนางนาก เวอร์ชันปี 1999 ก็ยังอาจเป็นหนังไทยลำดับดีที่คอหนังไม่แนะนำให้พลาด

4. The Conjuring (2013)

หนังผีคนต่างประเทศที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยรู้จักกันดี เปลี่ยนเป็นแฟรนไชส์จักรวาลหนังผีภาคต่างๆ ที่สร้างปรากฏการณ์ความน่ากลัวในทุกครั้งที่หนังเข้าฉายในโรงรูปยนตร์ ดู หนัง ผี ไทย ออนไลน์ ฟรี เคยมีผู้ดูช็อกเสียชีวิตเวลาชมหนังเรื่องนี้มาแล้ว เพื่อ The Conjuring สร้างมาจากเรื่องจริงของ “เอ็ด วอร์เรน” และ “ลอร์เลน วอร์เรน” สองสามีภรรยาชาวอเมริกัน นักปราบผีมือโปร ที่ตระเวนรับปราบผีทั่วราชอาณาจักร จนเกิดเคสต่างๆ ไม่น้อยเลยทีเดียว ถูกนำมาขยายเป็นจักรวาลหนังแห่งความสะพรึงผ่านหน้าจอรูปยนตร์

5. Psycho (1960)

ตำยาวนานหนังสยองขวัญฟิล์มขาว-ดำ แนวจิตวิทยา ผลงานกำกับของ “อัลเฟรด ฮิตช์ค็อก” เจ้าพ่อหนังระทึกขวัญแห่งวงการฮอลลีวูด ขั้นตอนเล่าเรื่องของ Psycho ยังมีความแปลกใหม่ โดดเด่นล้ำหน้าหนังเรื่องอื่นๆ ในยุคนั้น หนังเล่าเรื่องของเพศหญิงสาวคนหนึ่ง ที่ลักขโมยเงินของเจ้านาย เพื่อจะสัญจรไปหาคนรัก แต่ช่วงเดินทางเธอได้เข้าพักผ่อนที่โรงแรมเล็กๆ แห่งหนึ่ง ได้เจอกับ “นอร์แมน เบตส์” ชายหนุ่มขี้อาย เจ้าของโรงแรม ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ดูแลแม่อยู่ด้วย ทว่าคืนที่เธอเข้าพักผ่อนก็มีเรื่องราวสะพรึงเกิดขึ้น

6. The Sixth Sense (1999)

หนังที่นำมาซึ่งการทำให้หลาย คนคุ้ยเคยกับคำว่า “ซิกซ์เซนส์” หรือสัมผัสที่ 6 ของมนุษย์ เล่าเรื่องของ “โคล เซียร์” เด็กชายคนหนึ่ง ซึ่งสามารถสื่อสารกับสิ่งที่มองไม่เห็นได้ชัด ทำให้ชีวิตของเขาไม่ธรรมดาสุขอาทิเช่นคนส่วนมาก จนกระทั่งวันหนึ่ง “มัลคอล์ม” จิตแพทย์เด็กได้มาเหน้าจอเด็กเล็กน้อยคนนี้เข้า นำมาซึ่งการทำให้สังเกตแสดงตัวบุคลิกแปลกๆ การกระทำเก็บตัวที่ผิดแผกจากเด็กคนอื่น นำมาซึ่งการสืบค้นหาที่แท้เกี่ยวกับเรื่องราวที่กำเนิดขึ้น โดยในหนังมีหัวข้อต่างๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับจิตวิทยาให้ผู้ชมร่วมสืบหาจริงๆแล้วไปพร้อมๆ กัน

7. Night of the Living Dead (1968)

หนังซอมบี้ต้นทุนต่ำ แต่กลับเป็นหนังที่บรรดานักวิจารณ์และคอหนังเอ๋ยถึงอยู่ตลอด บังคับการบ่งชี้โดย George A. Romero ซึ่งโดยมากจะสร้างหนังซอมบี้ที่เป็นต้นฉบับให้คนทำหนังในสมัยข้างหลัง ความน่าสนใจนอกจากนี้หนังจะถ่ายด้วยฟิล์มขาว-ดำ แล้ว ยังเป็นหนังที่ผู้กำกับใช้เคล็ดลับติดต่อให้ญาติ เพื่อที่จะน และคนรู้จักดีให้ช่วยทำให้ทราบ เนื่องด้วยค่ายหนังต่างๆ ล้วนปฏิเสธซื้อหนังของเขา นำมาซึ่งการทำให้จำเป็นจะต้องนำไปฉายนอกโรงภาพยนตร์ใหญ่ๆ แต่สถานะการณ์ของคู่พี่น้องที่สัญจรไปดีเยี่ยมที่สุดหลุมฝังศพของพ่อด้านในสุสานหนแห่งึ่ง กลับสร้างเห็นได้ชัดการณ์ความหวาดกลัว บรรยากาศหลอนๆ จนนำมาซึ่งการทำให้หนังหัวข้อนี้มีชื่อเสียง และถูกเอ๋ยถึงในวงกว้างขวาง

8. The Exorcist (1973)

หนังไล่ผีลำดับขั้นมาสเตอร์พีซ ที่สร้างความหลอนให้ผู้ดูมาหลายๆทศวรรษ เค้าโครงเรื่องสร้างนวนิยายสยองขวัญชื่อเดียวกัน ซึ่งพาดพิงมาจากพิธีไล่ผีที่เคยเกิดขึ้นจริงในสหรัฐอเมริกา เล่าเรื่องของเด็กสตรีวัย 12 ปีที่ถูกปิศาจเข้าสิง ทำให้ร่างกายและหัวใจของเธออ่อนแอ พร้อมๆ กับสิ่งลี้ลับเหนือคำอธิบายที่กำเนิดสังกัดครอบครัวของเธอ ดูหนังผี ไทย ตลกๆ ทำให้แม่จำเป็นจะต้องไปขอให้หมอผีมาช่วยทำพิธีขับไล่วิญญาณร้ายออกไปจากร่างลูกสาว ความบันเทิงใจของหนังประเด็นนี้อยู่ที่ฉากเคลื่อนไล่ผี ซึ่งมีฉากอันโด่งตามที่สร้างตามเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงๆ นำมาซึ่งการทำให้ The Exorcist ขึ้นแท่นหนังผีน่ากลัวที่ควรชมอย่างมาก

9. The Texas Chainsaw Massacre (1974)

ต้นตำรับหนังฆาตกรโรคจิต ผู้มาพร้อมด้วยเลื่อยไฟฟ้า ที่เขย่าขวัญสั่นประสาทผู้ดูมาตั้งแต่ยุค ’70s และนำมาซึ่งการก่อให้เกิดการผลิตฆาตกรเลื่อยไฟฟ้าในสมัยต่อๆ มา หนังเล่าเรื่องของวัยรุ่น 5 ผู้คนที่สัญจรไปไปเที่ยว ท่ามกลางข่าวหนาหูเรื่องมีการขุดหลุมลักขโมยศพในละแวกนั้น แต่ระหว่างทางหมู่เขาพลัดหลงไปยังบ้านหลังหนึ่ง โดยที่ไม่รู้ดีว่าความสยองรออยู่ด้านหน้า ฉากพบหนีและวิ่งหนีฆาตกรสุดโหด สร้างความตื่นเต้นลุ้นระทึกให้ผู้ดู จนจำเป็นที่จะต้องยกให้หนังเรื่องนี้เป็นเลิศในตำนานหนังโหดอย่างยิ่งจริงๆ

10. Hereditary (2018)

หนังเล่าเรื่องของ “ครอบครัวเกรแฮม” ที่จึงควรสูญเสียคุณยายไปอย่างไม่มีทางกลับ “แอนนี่” ผู้เป็นลูกสาวเสียใจเกินกว่าจะรับที่แท้ได้ แต่ตอนนั้นครอบครัวของเธอก็เริ่มต้นมีข้อขัดข้อง ลูกๆ มีบุคลิกแปลกๆ เรื่องราวดราม่าเข้มข้นนำมาซึ่งการก่อให้เกิดการเปิดเผยความลับสยองของปู่ย่าตายายครอบครัวนี้ ซึ่งทำให้เกิดผลเสียต่อทุกท่าน พูดได้เลยว่า “Hereditary” เป็นหนังผีคนต่างประเทศน่ากลัว ที่สร้างบรรยากาศหลอนให้คนดูได้จำนวนเยอะที่สุดเรื่องหนึ่ง คอหนังผีควรต้องไปท้าทำให้ประจักษ์ความกลัวกับหนังประเด็นนี้

11. Insidious (2010)

เรื่องราวของวิญญาณตามติดที่เกิดขึ้นกับครอบครัวแลมเบิร์ท เมื่อลูกชายมีอาการป่วยโคม่าโดยไม่รู้สาปัจจัย งานนี้จึงจำเป็นที่จะต้องเพิ่งหมอผีมาช่วยแก้ปัญหาเกี่ยวกับสิ่งลี้ลับ ดูหนังผี ไทย ตลกๆ ปรากฏว่าลูกชายของครอบครัวนี้สามารถถอดวิญญาณได้เวลานอนหลับ ทำให้มีปิศาจมาสิงร่าง ความสะพรึงชวนขนหัวลุกของ Insidious อยู่ที่ทุกท่านจำเป็นที่จะต้องชิงชัยกับณ เวลา เพื่อจะไม่ให้ปิศาจร้ายยึดร่างลูกชายไว้ชั่วกับชั่วกัลป์ หนังเรื่องนี้สร้างสถิตินำมาซึ่งการทำให้อัตราการเต้นของหัวใจผู้ชม พุ่งสูงสุด 133 ครั้งต่อนาที ซึ่งจัดลำดับโดย The Science of Scare Project ที่กระทำทดลอง เพื่อรวบรวมข้อมูลหนังผีที่น่ากลัวที่สุดนั่นเอง

12. Sinister (2012)

ในปี 2020 เว็บ BroadbandChoices มีแผนการที่ชื่อว่า The Science of Scare Project เพื่อที่จะจัดอันดับหนังผีสยองขวัญที่น่ากลัวที่สุด โดยให้กลุ่มผู้ทดสอบปริมาณ 50 คน ดูหนัง 35 เรื่อง เป็นณ เวลา 120 ชั่วโมง โดยวัดอัตราการเต้นของจิตใจระหว่างดูหนังแต่ละเรื่อง เห็นว่า “Sinister” เป็นหนังผีที่ส่งผลให้ผู้ชมมีอัตราการเต้นของจิตใจ เฉลี่ยอยู่ที่ 86 ครั้งต่อนาที ครองแดูป์หนังผีที่น่ากลัวที่สุด โดยหนังประเด็นนี้เล่าชีวิตของนักเขียนนิยายฆาตกรรมคนหนึ่ง ที่เดินทางหาสิ่งจูงใจจากเหตุการณ์ฆาตกรรมยกครอบครัว จนทำให้มีการเกิดสถานะการณ์สุดสะพรึงเกินคาดคิด

13. The Shining (1980)

หนังผีลำดับขึ้นหิ้งเรื่องนี้มีชื่อไทยว่า โรงแรมผีนรก ผลงานของผู้กำกับระดับครู “สแตนลีย์ คูบริก” ที่ทุกสถาบันจำเป็นจะต้องพูดถึง เมื่อพูดถึงหนังผีสุดหลอนเชิงจิตวิทยา เล่าเหตุการณ์ของ “แจ็ก ทอร์แรนซ์” ชายติดเหล้าผู้มีปัญหาเกี่ยวกับการสั่งการอารมณ์ เขาพาภรรยาและลูกชายวัย 5 ขวบ ไปปักหลักอยู่ที่โรงแรมโอเวอร์ลุก ซึ่งตั้งอยู่บนภูเขาที่หิมะปกคลุมตลอดฤชมหนาว เป็นณ เวลาที่โรงแรมปิดชั่วคเช่นเดียวกับ เนื่องจากว่าไม่มีแขกมาพัก แจ็กจึงรับหน้าที่ชมแลโรงแรม พร้อมๆ กับเริ่มตั้งแต่ต้นจัดการงานเขียนอีกครั้ง แต่ขณะนั้นก็เกิดเรื่องราวประหลาดขึ้นมากมาย ในตอนที่แจ็กเองควรต้องต่อสู้กับสภาวะจิตใจของตน

เรื่องราวลี้ลับเหนือการยืนยัน ยังอาจถูกจับยกมาสร้างหนังผีในเวอร์ชั่นที่ต่างกันออกไปอยู่เสมอ แต่ถ้าสังเกตให้ดีแล้ว จะเจอว่าต้นเหตุของหนังผีน่ากลัวแทบทุกเรื่อง ล้วนสร้างขึ้นจากความประพฤติ และความเชื่อเรื่องต่างๆ ของมนุษย์นั่นเอง

saopaulolivre