หนังแนวระทึกขวัญ

Bysavecyber

ม.ค. 12, 2022 , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
หนังแนวระทึกขวัญ

หนังแนวระทึกขวัญ

หนังแนวระทึกขวัญ The Exorcist (1973) หนังไล่ผีในตำยาวนานสุดคลาสสิก แต่ถึงหนังจะเก่าแล้ว ความสยองก็มิได้ลดลงเลยจ้ะ และเป็นหนังที่ชมสมต้นสายปลายเหตุสมผล เพราะนางเอกที่เจอลูกอาการแปลก ๆ ออกมาจากการถูกผีเข้า เฟ้นที่จะพาลูกไปพบเจอจิตแพทย์ก่อนที่จะจะพาไปหาหมอผี หนังชมเอื่อย ๆ ไปหน่อย แต่ก็มีฉากที่พีคขึ้นเรื่อยๆ ๆ ยิ่งฉากท่าสะพานโค้งคลานลงบันได จะต้องขอกล่าวเลยว่า ติดตาไปอีกนาน!

แนว : สยองขวัญ

นักแสดงนำ : Ellen Burstyn, Max von Sydow, Linda Blair

The Last House on the Left (2009)

หนังไล่ล่า เรื่องนี้เล่าถึงเมื่อมารีเดินทางมาถึง หนังแนวระทึกขวัญ บ้านริมทะเลสาปของพ่อแม่ที่ตั้งอยู่ห่างไกลผู้คน เธอกับเพื่อจะนถูกนักโทษแหกคุกและพรรคหมวดหมู่ของมันหยิบตัวไป ความคาดหวังเดียวของมารีที่ถูกสร้างร้ายปางตายจนเกือบจะเสียสติ

คือการลากสังขารกลับไปหาพ่อแม่ให้ได้ โชคร้ายซ้ำซ้อนเมื่อหมวดหมู่คนชั่วที่ทำร้ายเธอได้มาหลบซ่อนตัวอยู่ด้านในบ้านของมารี อย่างไม่คาดคิด จนเมื่อบิดาและมารดาของมารีทราบที่แท้ที่สุดปวดช้ำ ทั้งคู่จึงขอล้างแสืบค้นคนร้ายพวกนี้ให้มันจำเป็นต้องจำจนวันตายว่า บ้านหลังท้ายที่สุดซ้ายมือ หลังนี้ คือที่ที่จะใช้ฝังหมวดหมู่มันลงนรก!!!

แนว: Horror, Thriller

นักแสดงนำ: Garret Dillahunt, Monica Potter, Tony Goldwyn

ความยาว : 1 ชั่วโมง 50 นาที

หนังระทึกขวัญ (Thriller)

ส่วนอีกแนวที่เราได้ยินกันที่มีความละม้ายเป็นแบบเดียวกันคือหนังแนวระทึกขวัญหรือ Thriller ความระทึกขวัญมันจะมาจากบรรยากาศแวดล้อม อย่างเช่นการหนีเอาชีวิตรอด ชัดๆ เลยคือ หนัง Don’t Breathe แต่หนังสยองขวัญ/Horror ส่วนใหญ่หรือหลากหลาย เรื่องก็จะมีความเป็นหนังระทึกขวัญหรือ Thriller อยู่ด้วย แต่หนังแนวนี้ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเป็นหนังผีเสมอไปนะ

โอเคด้วยประการฉะนี้ในเนื้อหานี้พวกเราจะมาเสนอแนะ 20 หนังสยองขวัญที่ชมกันได้ทุกคืน แต่ทั้ง 20 เรื่องนี้ไม่ได้เรียงตามความยอดเยี่ยมหรือความชอบ คือไม่ได้เรียงไรเลยแหละ บางเรื่องอาจจะไม่ได้ดีหรือถูกจริตผู้ใดสักเท่าใด หรือคงจะชั่วร้ายทุกเรื่องก็ได้เหมือนกันนะ 5555 เช่นไรก็จำลองไปตกลงใจกันดู

บอดี้..ศพ#19

หนังผีไทยแนวจิตวิทยา ฆาตกรเป็นแพทย์กล่าวอ้างจากเหตุการณ์จริง
บอดี้..ศพ#19 เป็นหนังสยองขวัญไทยที่เข้าฉายในยุคที่หนังผีครองเมืองและมาในตอนที่มีคดีฆาตกรรมโดยมีผู้ก่อสาเหตุส่วนมากเป็นแพทย์ อีกทั้งที่เป็นหนังแนวจิตวิทยาที่เล่นกลเม็ดเด็ดพรายกับคนดู หนังระทึกขวัญ พากย์ไทย เรียกได้ว่ามีโอกาสที่ดี เนื่องมาจากมีเนื้อเรื่อง แนวการเล่าที่แตกต่างและแหวกแนวจากหนังสยองขวัญของไทยเรื่องอื่น ๆ จนกวาดสิ่งตอบแทนไปได้มหาศาล ทุกสิ่งเริ่มต้นขึ้นจากการฆาตกรรมชู้รักของหมอสุธี ศัลยแพทย์มือหนึ่งที่มีครอบครัวอบอุ่น ส่งผลให้เกิดสถานะการณ์ชวนติดตามและส่งผลให้พวกเรายังทบทวนความเป็นมนุษย์ได้อีกต่างหาก

Disturbia : จ้อง หลอน…ซ่อนเงื่อนผวา

เป็นเรื่องของเด็กหนุ่มที่รับบทโดย ไชอา ลาบัฟ ในหนังเด็กหนุ่มไม่สามารถที่จะที่จะออกไปบริเวณนอกรั้วบ้านเนื่องด้วยโดนกักบริเวณ ไชอา ลาบัฟ จึงได้เริ่มต้นตรวจทานรอบๆรอบๆ บ้าน จนประสบกับสิ่งที่น่าสงสัยของเพื่อนบ้าน ที่มีความคงจะเป็นฆาตกรต่อเนื่องสุดโหด เขาจะทำอย่างไรต่อเจอคนร้ายแต่ไม่สามารถออกไปไหนได้ ใครยังไม่เคยดูหามาดูจิตใจเต้นรัวๆ ไปตามหนังเรื่อง Disturbia แน่ๆ

Terrified เป็นหนังสยองขวัญสัญชาติสเปน จากความสามารถของผู้กำกับและเขียนบท Demián Rugna

สถานะการณ์ความสยองขวัญของ หนัง Aterrados หรือ Terrified ที่เกิดขึ้นในบ้าน 3 หลังที่อยู่ใกล้ๆ กัน ทำให้ผู้ที่ชำนาญด้านนี้ต้องไปอาศัยอยู่แต่ละบ้านเพื่อจะสืบเหตุการณ์ความสยองครั้งนี้ว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่ และพวกเขาก็ประสบพบเห็นกับเรื่องราวสุดสะพรึง

ชมก่อนอื่นอาจจะจะงงๆ หน่อย งงนักแสดง งงลำดับระหว่างว่าอะไรกำเนิดขึ้นตรงไหนเมื่อไหร่ แต่ดูไปสักพักจะเข้าใจเอง หนัง Aterrados หรือ Terrified มีความเอื่อยๆ สูงอยู่ มีความน่ากลัวแทรกมาเป็นระยะ แต่โดนเฉพาะบุคคลและก็ยังมีความคิดว่าธรรมดาๆ นะ หากเทียบกับเรื่องอื่นในนี้

It (2017)

ผีตัวขำขันที่โผล่ไปจากท่อระบายน้ำ และโผล่มาพร้อมกับลูกโป่งสีแดงในตำนาน ชื่อว่า เพนนี่ ไวท์ จะออกมาจับเด็กทุก ๆ 27 ปี เริ่มตั้งแต่ต้นจากจอร์จี้ น้องชายของบิลลี่ ถูกผีตัวตลกโปกฮากัดแขนและจับตัวไป 1 ปีต่อจากนั้น ในเวลาวันจบสิ้นฤชมร้อน บิลลี่และหมู่เพื่อจะน ที่โดนมองว่าเป็นหมู่ “ขี้แพ้” ก็เลยช่วยกันตามหา จอร์จี้ น้องชายที่หายตัวไป และตามสืบเรื่องราวของเจ้าตัวเฮฮานี้ ซึ่ง “มัน” ที่ว่า จะเล่นกับความกลัวของคน เหล่าเด็กที่มองว่า “ขี้แพ้” นั้น จะแปรเปลี่ยนเป็นเด็กที่แกร่ง และสามารถเอาชนะเจ้าผีตัวน่าหัวเราะได้หรือไม่ เอาใจช่วยกันนะคะ

RUN มัมอำมหิต

เป็นเรื่องดังความเกี่ยวพันของ “แม่” ที่เลี้ยงลูกสาวที่ขาอ่อนแรงอย่าง “โคลอี้” ด้วยความทะนุถนอมจำพวกไม่ให้คลาดสายตา เธอเลี้ยงลูกให้โตมาอย่างโดดเดี่ยว และบงการบุตรสาวทุกการขยับเขยื้อน หนังแนวระทึกขวัญ จนถึงความอบอุ่นเปลี่ยนเป็นความน่ากลัว เมื่อโคลอี้ได้ศึกษาและทำการค้นพบความลับอันน่าตื่นตะลึง ความรักของแม่อาจเป็นภัยคุกคามถึงชีวิต เธอก็เลยควรต้องหนีให้พ้น

Under the Shadow ได้ผลสำเร็จงานการกำกับของ Babak Anvari กับหนังสยองขวัญจากอิหร่านที่เหตุการณ์เกิดขึ้นในช่วงสงครามช่วงอิรักกับอิหร่านผู้คนใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางความหวาดกลัว และหนังก็ได้เช่นกันกล่าวเล่าถึงครอบครัวนึงที่ผู้เป็นพ่อควรต้องไปเป็นหมอใจกลางสงครามส่งผลให้ผู้เป็นแม่จำเป็นจะต้องอยู่เลี้ยงชมลูก และนั่นก็นำไปสู่เรื่องลี้ลับกับความเชื่อในเรื่องญิน สิ่งมีชีวิตเหนือธรรมชาติตามความเชื่อของชาวอาหรับ อยู่ในคัมภีอัลกุรอ่าน

แต่เคงจะริงๆ หนัง Under the Shadow หัวข้อนี้มิได้มุ่งเน้นความน่ากลัวของญินสักเท่าใด แต่จะมีการสอดแทรกเรื่องราวทางศาสนาหรือธรรมเนียมปฏิบัติเข้ามาอยู่เป็นระยะๆ และเน้นหนักกว่าความน่ากลัวของญินเสียอีก โดยเฉพาะตัวนางเอกที่ชมเป็นคนสมัยใหม่ต่อต้านกฏกฎธรรมเนียมปฏิบัตินี้มาก และทั้งเรื่องเราก็ปรากฏเธอเกือบไม่ได้บรรจุฮิญาปเลย

The Reaping : ระบาดนรกสาปสยองโลก

มิชชั่นนารีผู้ซึ่งสูญเสียศรัทธาในพระเจ้า รับบทโดย ฮิลารี สแวงค์ เธอได้เปลี่ยนเป็นผู้ที่มีความชำนาญเกี่ยวกับปรากฏการณ์ท้าทายความเชื่อต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องโรคระบาดที่มาจากไบเบิ้ล

The Witch

หนังสยองขวัญจิตวิทยา คลุกเคล้าตำนานแม่มด กลิ่นอายคลาสสิก
เพื่อสายสยองขวัญที่ชอบดูหนังสั่นประสาทเชิงจิตวิทยาที่แฝงไปด้วยเครื่องหมายต่าง ๆ และประเด็นทางสังคมไม่แนะนำให้พลาดหัวข้อนี้ โดบมีเนื้อเรื่องบ่งบอกมาจากนิทานพื้นบ้านของชาวอังกฤษในยุคล่าอาณานิคมและสถานะการณ์แม่มดในประวัติศาสตร์ มีฉากข้างหลังเป็นครอบครัวหนึ่งที่ตั้งรกรากได้ไม่ช้านานก็เป็นเรื่องอย่างกับหลอนเยอะมาก ส่วนรายละเอียดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องฉาก สิ่งของ ถือว่าทำได้ดีมาก ช่วยทำให้เราเหมือนได้เข้าไปอยู่ด้านในสมัยนั้นจริง ๆ ไม่มีฉากน่ากลัวหรือทำให้สะดุ้งมากนัก เหมาะกับคนที่ชอบชมหนังที่เล่นชั้นเชิงกับคนชมค่ะ

The Ritual (2017)

กลุ่มเพื่อที่จะนยุคสถาบันระดับปริญญา 5 ผู้คนที่นัดกันไปไต่เขาในประเทศสวีเดน ถึงถึงแม้ว่าวันแต่ก่อนนั้นจะมีเพื่อจะนคนหนึ่งเสียชีวิต แต่ทั้งสิ้นก็ไม่ได้ยกเลิกการไต่เขา เพื่อที่จะเป็นการสืบต่อภารกิจของเพื่อจะนที่ตายไปแล้วด้วย ในการไต่เขาครั้งนี้ นำมาซึ่งการทำให้พวกเขาควรต้องความทรงจำไปชั่วชีวิต เพราะว่าพวกเขาเหน้าจอสิ่งลี้ลับและน่ากลัวในป่าแห่งนี้ หมู่เพื่อที่จะนทั้งหมดทั้งมวลนั้น จะมีคนใดเหลือรอดกลับมาบ้าง พยายามดูได้ใน Netflix ค่ะ

The Revenant (2015): จำเป็นจะต้องรอด

เรื่องราวที่มีต้นเหตุมาจากการตรวจตราป่าอเมริกาที่ไม่ถูกบันทึกลงแผนที่ นักตรวจสอบแห่งตำยาวนาน ฮิวจ์ กลาส ถูกสร้างร้ายอย่างโหดเหี้ยม และถูกเพื่อนร่วมกลุ่ม จอห์น ฟิตซ์เจอรัลด์ หนังแนวระทึกขวัญ ไม่มีความสนใจไว้ให้ตายเพียงลำพัง เขามีเพียงกำลังใจเป็นอาวุธในการต่อสู้ และจึงควรทนต่อสภาพแวดล้อมที่เหน็บหนาว เขาจำเป็นจะต้องหาทางเอาตัวรอดและแก้แค้นหาฟิตซ์เหน้าจอรัลด์

the Ring

วีดีโอเทปจะต้องคำสาปที่สร้างเห็นได้ชัดการณ์ในญี่ปุ่นและระดับโลก
หนังผีจากประเทศญี่ปุ่นที่ถึงแม้จะเก่าแต่ขึ้นแท่นหนังผีคลาสสิกที่ให้ความหลอนได้ไม่เสื่อมคลาย เหตุการณ์ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างเริ่มตั้งแต่ต้นจากวีดีโอเทปจำเป็นที่จะต้องคำสาปที่ถ้าคนไหนได้ดูแล้วจะมีอันเป็นไปภายใน 7 วัน หลังจากที่รูปยนตร์นี้ได้ออกฉายก็สร้างปรากฏการณ์ที่เหมือนกับแบบพลุแตกในประเทศญี่ปุ่นและสั่นสะเทือนไปไกลถึงชั้นโลก ด้วยประเด็นและพล็อตเนื้อเรื่องที่แปลกใหม่ ทั้งยังซ่อนเร้นเครื่องหมายและใช้เทคโนโลยีในยุคนั้นเข้ากับเรื่องผีได้อย่างลงตัว ถือเป็นหนังน้ำดีอีกเรื่องที่หลอนและทรงคุณค่าจ้ะ

Hereditary (2018)

สถานะการณ์ของคำสาปที่เป็นมรดกตกทอดมาถึงครอบครัว ด้วยเหตุว่าคุณยายของครอบครัวนี้ เข้าร่วมกับลัทธิบูชาอสุรกาย เพื่อแลกกับความร่ำรวย ก็เลยทำให้มีการเกิดเรื่องสยองขวัญขึ้นภายในบ้าน เป็นหนังที่ดูแล้วจะหลอนกับเสียงประสมและบรรยากาศอึดอัด หลอน ๆ ด้านในหนัง เป็นหนังที่เล่นกับจิตวิทยาได้ดิบได้ดี และหยิบเป็นอีกหนึ่งหนังสยองขวัญที่ควรต้องยกให้เป็นหนังที่หลอนสุด ๆ!

แนว : ดราม่า, สยองขวัญ, ลึกลับ

หนังระทึกขวัญ, หนังน่ากลัว, หนังตื่นเต้น, หนังสั่นประสาท, หนังระทึกขวัญ. หนังที่จำเป็นจะต้องลุ้นตาม, หนังตื่นเต้น, หนังสับซ้อน, หนังหักมุม, หนังหริลเลอร์

Panic Room (2002): ห้องเช่านิรภัยท้าทายนรก

เม็ก อัลต์แมน แม่ม่ายและลูกสาวของเธอ ซาราห์ ย้ายไปอยู่บ้านข้างหลังหนึ่งในนิวยอร์ก ซึ่งมีห้องลับที่ถูกผลิตขึ้นโดยเจ้าของคนก่อน เม็กกับซาราห์ไม่เคยคาดคิดว่าจึงต้องควรใช้ห้องลับนี้ จนถึงวันหนึ่ง พวกเธอจำเป็นต้องเล่นเกมแมวจับหนูที่แสนอันตราย กับผู้บุกรุกสามนายคือ เบิร์นแฮม , ราอูล และจูเนียร์ เมื่อหมวดหมู่เขาบุกรุกบ้านของเธอ แต่ห้องลับนี้กลับกลายเป็นจุดสำคัญ เนื่องจากว่าสิ่งที่หมู่ผู้บุกรุกควรจะเป็นอยู่ข้างในห้องลับนี้เอง

CAM สำเร็จงานการกำกับของ Daniel Goldhaber และเขียนบทร่วมกับ Isa Mazzei กับสถานะการณ์ของสาว Cam Girl คนหนึ่งมีความต้องการที่จะไต่เต้าไปสู่จุดสูงสุดบนเว็บไซต์โชว์สยิว แต่แล้ววันนึงก็เป็นเรื่องอย่างกับสุดประหลาด เมื่อวันดีคืนดีไอดีของเธอก็ออนไลน์ไลฟ์สดโชว์โดยที่มันไม่น่าใช่ตัวเธอจริงๆ

หนัง CAM มีเนื้อเรื่องน่าดึงดูด น่าติดตาม ชวนสงสัย หนังแนวระทึกขวัญ แต่จะเรียกว่ามันเป็น Horror ได้หรือไม่นะ? แต่จนจบเรื่องหนังก็ยังทิ้งช่องโหว่ตัวเบ้อเร่อให้พวกเราแบบเต็มๆ

RUN (2020)

สถานะการณ์ของบุตรสาวพิการที่อยู่กับแม่เพียงลำพัง 2 คน แม่ก็ชมแลลูกอย่างยอดเยี่ยมทุกๆอย่าง ดูเหมือนกับว่าจะไม่มีอะไร แต่อยู่มาวันหนึ่ง ลูกสาวก็ได้เหมือนกันเผชิญกับความลับอันดำมืดของแม่ ที่จะต้องส่งผลให้เธอช็อกมาก ๆ และส่งผลให้เธอจึงควรหาทางหนีเอาชีวิตรอด ความลับจะเป็นยังไงนั้นจำเป็นต้องไปติดตามกันเลยค่ะ ขอพูดเลยว่า เป็นหนังสยองขวัญ โรคจิต ที่.. สุดมาก! ดูแล้วเกร็งตัวตามโดยที่ไม่ทราบตัว

Widows (2018): หม้ายสาวล้างบัญชีหนี้

เหตุการณ์ของหญิงสี่ผู้คนที่ไร้อะไรเช่นกัน มีหนี้ที่สามีผู้ตายจากทิ้งไว้ให้จากอาชญากรรมที่หมวดหมู่เขาก่อไว้ ในเมืองชิคาโกสมัยร่วมยุค ช่วงเวลาแห่งความยุ่งเหยิงอลหม่าน ความตึงเครียดเกิดขึ้น เมื่อเวโรนิก้า, อลิซ, ลินดา และ แบลล์ นำชะตะของหมู่ตนมาไว้ในมือตัวเอง และรวมกันเพื่อที่จะสร้างอนาคตในแบบของตนเองเอง

หนังตลกๆ

 win666.club

saopaulolivre