จันทร์. ธ.ค. 5th, 2022

Probiotic

Bysavecyber

ก.ย. 6, 2021 , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
Probiotic
Spread the love

Probiotic โพรไบโอติกส์ (Probiotics) คืออะไร?

Probiotic โพรไบโอติกส์มักถูกเรียกว่า “แบคทีเรียดี” ด้วยเหตุว่าช่วยให้ลำไส้แข็งแรง…ถ้าพูดถึงเรื่องแบคทีเรียหลายๆคนบางครั้งก็อาจจะคิดถึงเชื้อโรคร้ายที่ก่อกำเนิดโรคต่างๆแต่ว่าอันที่จริงแล้วแบคทีเรียนั้นมีหลายจำพวกทั้งยังแบคทีเรียที่ก่อโรค และก็แบคทีเรียดีที่ช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง ซึ่งเรียกว่า Probiotics

Probiotics คือกรุ๊ปแบคทีเรียหรือยีสต์ที่อยู่ในระบบทางเดินอาหาร และก็ระบบอื่นๆของร่างกาย ที่เมื่อมีอยู่ในโดยประมาณที่สมควรจะช่วยสำหรับเพื่อการดำเนินงานของระบบทางเดินอาหารรวมทั้งระบบอื่นๆของร่างกายเนื่องมาจากจุลินทรีย์ที่เป็นมิตรพวกนี้มีส่วนช่วยสำหรับการดูดซับสารอาหาร

การป้องกันโรค แล้วก็การดูแลรักษาสภาวะที่ผิดปกติของร่างกายมารู้จัก Probiotic กับ Prebiotic สองสิ่งจำเป็น เพื่อสุขภาพทางเดินอาหารที่ดีนอกเหนือจากการทานอาหารให้ตรงเวลา

เลือกทานอาหารย่อยง่ายและก็ผ่านการปรุงสุกใหม่ จุลชีวันจำพวกดีที่มีชื่อว่า “Probiotic” ก็เป็นอีกหนึ่งโอกาสที่จะสามารถช่วยดูแลระบบทางเดินอาหารของเราได้ ซึ่งไม่เพียงแค่ ที่เราควรจะทำความรู้จัก แต่ยังมี Prebiotic คู่คิดดูโอ้ตัวสำคัญ… ที่จะสามารถช่วยให้การดูแลสุขภาพทางเดินอาหารของคุณมีประสิทธิภาพมากเพิ่มขึ้น

Probiotic กับ Prebiotic เพียงแค่ชื่อเหมือน…แต่ว่าไม่ใช่อย่างเดียวกันถ้าเกิดเอ๋ยถึง สำหรับบางคนก็บางครั้งก็อาจจะพอเคยทราบกันมาบ้าง แม้กระนั้นเมื่อเจอคำว่า “Prebiotic” คนจำนวนไม่น้อยก็อาจงงมากรวมทั้งรู้เรื่องว่าอาจเป็นชื่อเรียกของสิ่งๆเดียวกัน ความหมายแบบเดียวกันในความเป็นจริงแล้ว

Probiotic เป็นชื่อเรียกของจุลอินทรีย์ขนาดเล็ก

ที่มีส่วนช่วยสำหรับการผลิตสารต้านหรือกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ ซึ่งเจอได้ภายในร่างกายของผู้คนเราอยู่แล้ว แม้กระนั้นด้วยเหตุบางสิ่งบางอย่างก็อาจส่งผลให้จุลชีพประเภทนี้ลดน้อยลง ส่งผลต่อหลักการทำงานของระบบที่ทำการย่อยอาหารได้ ในบางคนจึงจำต้องเสริมด้วยการทานอาหารกรุ๊ปที่มีจุลอินทรีย์ชนิดนี้ส่วน Prebiotic นั้น เป็นสิ่งไม่มีชีวิตที่ร่างกายไม่อาจจะย่อยและดูดซับพอดีลำไส้เล็ก

จึงถูกส่งต่อไปยังลำไส้ใหญ่… รวมทั้งถูกสลายตัวโดยจุลอินทรีย์ที่มีชื่อว่า หรือจะให้เอาง่ายๆก็คือ Prebiotic เป็นอาหารของ Pro biotic ที่มีส่วนช่วยให้  เติบโตก้าวหน้าขึ้นนั่นเองทราบไหม?

ควรจะทานคู่กันกับ ด้วยเหตุผลที่ว่า Prebiotic เป็นของกินดีที่มีสาระสำหรับ ทำให้สองสิ่งนี้ควรถูกเพิ่มเติมเข้าไปในร่างกายพร้อมๆกัน เพื่อ ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งอาหารกรุ๊ปที่พบ ก็อย่างที่พวกเราได้ยินกันเสมอๆก็ดังเช่น

นม โยเกิร์ต หรือผักดอง ส่วนของกินกรุ๊ปที่มี Prebiotic สูง ก็ยกตัวอย่างเช่น กระเทียม กะหล่ำปลี อะโวคาโด รวมทั้งกล้วยแล้ว Probiotic จุลอินทรีย์ประเภทนี้…ดีต่อระบบทางเดินอาหารยังไงนะเมื่อทราบแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยสิ่งมีประโยชน์ทั้ง 2 แบบนี้แล้ว หลายๆคนก็บางทีอาจเสนอคำถามอยู่ว่า…

แล้วเราอยากจุลินทรีย์ประเภทนี้ไปเพื่ออะไร แล้วก็นี่เป็นคุณลักษณะดีๆของที่คุณจะได้รับแก้ปัญหาระบบทางเดินอาหาร ไม่ว่าจะเป็น โรคอุจจาระตก ท้องผูก ไส้ผันแปร หรือโรคลำไส้ใหญ่อักเสบเป็นแผลเรื้อรังกระตุ้นระบบที่ทำหน้าที่ย่อยอาหารโดยการผลิตโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีหลายประเภทช่วยเลี้ยงดูสุขภาพโพรงปาก คุ้มครองฟันผุป้องกันโรคภูมิแพ้

มีส่วนช่วยกระตุ้นภูมิต้านทานให้ไปสู่สภาวะสมดุล

ช่วยลดความดันเลือดป้องกันการรับเชื้อแบคทีเรียโพรไบโอติเตียนกคืออะไรร่างกายเราเต็มไปด้วยจุลอินทรีย์มากถึง 100 ล้านล้านตัว ในช่วงเวลาที่เซลล์มนุษย์มีเพียงแต่ 10 ล้านล้านเซลล์แค่นั้น

ซึ่งจุลชีพจะอยู่รวมกันเป็นสังคมขนาดใหญ่ตามส่วนต่างๆของร่างกาย  ยกตัวอย่างเช่น ในกระเพาะ ลำไส้เล็กแล้วก็ลำไส้ใหญ่ จะมีจุลอินทรีย์อยู่สูงถึง กว่า 100,000 ล้านตัว ทีเดียว และก็มีอยู่มากมายก่ายกองสายพันธุ์ โดยจุลชีวันทั้งปวงนี้ 85% จัดเป็นจุลินทรีย์ดีที่ให้ประโยชน์ต่อสภาพร่างกาย ซึ่งพวกเราเรียกจุลชีวันที่มีสาระพวกนี้ว่า โพรไบโอว่ากล่าว

ประโยชน์ของ Probioticsผลดีต่อระบบทางเดินอาหาร

Probiotics มีส่วนสำคัญที่ใช้ในทางการแพทย์ เพื่อการดูแลและรักษาแล้วก็ป้องกันสภาวะลำไส้อักเสบ

ไม่ว่าจะเป็นอาการท้องร่วง โรคลำไส้ผันแปร ภาวการณ์ลำไส้อักเสบจากการที่ได้รับยาปฏิชีวนะ กระทั่งภาวะท้องผูกเรื้อรังก็พบว่าการใช้

มีส่วนทำให้ภาวะต่างๆนี้ดียิ่งขึ้น ผลดีต่อระบบอื่นๆซึ่งอยู่ในระหว่างการศึกษาค้นคว้าวิจัยแม้กระนั้นมีหลักฐานว่ามีประโยขน์ระบบภูมิต้านทาน ยกตัวอย่างเช่น ในภาวะโรคภูมิแพ้

โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคภูมิแพ้ของผิวหนังระบบทางเท้าฉี่  ยกตัวอย่างเช่น การได้รับเชื้อราในระบบทางเดินปัสสาวะระบบประสาทรวมทั้งภาวการณ์ด้านจิตเวช โรคโคลิคในเด็กโรคตับ ดังเช่นว่า

ภาวะไขมันพอกตับที่มิได้มีสาเหตุจากแอลกอฮอล์ ภาวะอ้วนเพราะเหตุใดสุขภาพทางเดินอาหารก็เลยสำคัญระบบทางเดินอาหารเป็นกลุ่มของอวัยวะ (กระเพาะ ตับอ่อนและก็ตับ)

มีบทบาทดูแลร่างกายให้ทำงานอย่างราบรื่น

โดย ‘ไมโครไบโอม’ หรือชุมชนของจุลชีวันด้านในทางเดินอาหารมีส่วนช่วยในกรรมวิธีการย่อยของกินด้วยการ

ไมโครไบโอมในทางเดินของกินไมโครไบโอมช่วยให้ร่างกายของพวกเราแยกประเภทจุลชีพที่ดีแล้วก็สารต่างๆที่ร่างกายของพวกเราต้องการออกจากสิ่งที่ทำให้เป็นอันตรายจุลอินทรีย์ดี

ช่วยย่อยสลายของกินแล้วก็เพิ่มชั้นการคุ้มครองให้กับไส้แล้วก็ทำหน้าที่อื่นๆอีกนับพันประการจุลอินทรีย์ไม่ดี อาจเกิดจากโภชนาการที่ไม่ดี มลภาวะ ความเครียด และการพักผ่อนหย่อนใจที่ไม่เพียงพอ จุลินทรีย์พวกนี้ทำให้ไมโครไบโอมของคุณปฏิบัติภารกิจได้ไม่สมบูรณ์

กับการรักษาภาวการณ์ไส้รั่ว ภูมิต้านทานร่างกายแล้วก็การรอวัยโปรไบโอติก คืออะไร ?โปรไปโอตำหนิก  มาจากภาษากรีก แปลว่า เพื่อชีวิต ( for life ) โปรไบโอตำหนิก ) ถูกจำกัดความโดยองค์การอนามัยโลกว่า คือ จุลชีวินมีชีวิตที่ให้เสริมเข้าไปจากด้านนอกร่างกาย ในจำนวนที่เพียงพอจะมีผลให้มีผลดีต่อร่างกายปกติร่างกายเราจะมีจุลอินทรีย์ที่มีคุณประโยชน์เหล่านี้อยู่แล้ว แต่ว่าด้วยวิถีการดำรงชีวิตทำให้มีจำนวนไม่สมดุลย์ หรือมีจำนวนลดลง เหตุต่างๆพวกนี้ยกตัวอย่างเช่น

การกินยาปฏิชีวนะ การกินยาแก้ปวดบ่อยๆทานอาหารที่มีไขมันสูงน้ำตาลและโปรตีนสูง หรือรับประทานอาหารไม่เท่าเทียม การดื่มแอลกอฮอล์ แล้วก็ดูดบุหรี่ ความเคร่งเครียดหรือความกังวลใจ กระทั่งสภาวะไส้รั่วซึม ฯลฯหลายท่านทราบว่า โปรไบโอติก

จะช่วยยั้งจุลินทรีย์ก่อโรคโดยกลไก

หลั่งสารหลายอย่างออกมาต้าน รวมทั้งช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเพื่อต่อสู้กับเชื้อจุลินทรีย์ที่มีอันตราย มิให้ติดตามผนังไส้ทำอันตรายผนังลำไส้ และถูกขับออกทางอุจจาระ ปัจจุบันนี้มีหลักฐานการศึกษากระจ่างแจ้งว่า โปรไบโอติก มีประสิทธิภาพ

สำหรับเพื่อการคุ้มครองและก็ลดลักษณะของโรคติดโรคในทางเดินอาหารได้ รวมทั้งมีบทบาทสำคัญ สำหรับการรักษาภาวะภูมิแพ้ สร้างเสริมการพัฒนาระบบภูมิคุ้มกันตลอดจนการรักษาและก็ปกป้องโรคต่างๆอีกหลายโรคเมื่อสูญเสียสมดุลระหว่างจุลินทรีย์ดีและไม่ดีอาจจะเป็นผลให้ไมโครไบโอมของคุณมีจุลชีพชนิดที่ไม่ดีมากจนเกินไป ทำให้มีแก๊สเกิน ท้องขึ้น และท้องร่วง

ซึ่งไม่ใช่เรื่องดีสำหรับคุณโพรไบโอว่ากล่าวกมีส่วนช่วยเกื้อหนุนสุขภาพทางเดินอาหารได้เช่นไรทำไมจำเป็นต้องโพรไบโอติเตียนกโพรไบโอว่ากล่าว

คือจุลินทรีย์ที่ดีหรือมีสาระต่อสภาพทางด้านร่างกายซึ่งช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันรวมทั้งการย่อยอาหารให้เป็นปกติจุลชีวันพวกนี้ได้จากของกินหรือสินค้าเสริมอาหาร รวมทั้งมีความเชื่อมโยงกับประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการสายพันธุ์ที่ใช่! ในจำนวนที่สมควร!

เป็นเรื่องสำคัญโพรไบโอติกได้ผลลัพธ์ที่เจาะจง ด้วยเหตุนั้น การรู้ชื่อของสายพันธุ์จุลินทรีย์ก็เลยเป็นเพียงแนวทางการเดียวในการทราบถึงคุณประโยชน์ซึ่งมาจากจุลชีพนั้น

นอกจากนี้ จำนวนที่เหมาะสมของสายพันธุ์ที่ถูกต้องยังเป็นเรื่องสำคัญ ผลิตภัณฑ์โพรไบโอตำหนิกที่ดีจำเป็นจะต้องให้ความสำคัญกับประสิทธิภาพมากยิ่งกว่าปริมาณ

ifidobacterium animalis ssp. lactis HN019ทนต่อน้ำดีและก็กรดทางเดินอาหารเพิ่มจำนวนจุลชีวันที่มีสาระในทางเดินของกินสายพันธุ์ฮีโร่ หนึ่งในสายพันธุ์โพรไบโอติเตียนกที่มีการเล่าเรียนแล้วก็ผลทางสถานพยาบาลรองรับเยอะที่สุดถึงผลดีต่อระบบย่อยอาหารแล้วก็ทางเดินอาหารโดยรวม

Lactobacillus acidophilus NCFM™

Lactobacillus acidophilus NCFM™อาจมีส่วนช่วยบรรเทาท้องผูกเป็นครั้งคราวในคนชราสายพันธุ์วีรบุรุษ หนึ่งในสายพันธุ์โพรไบโอติกที่มีการศึกษารวมทั้งผลทางสถานพยาบาลรองรับสูงที่สุดถึงคุณประโยชน์ต่อระบบที่ทำหน้าที่ในการย่อยอาหารและก็ทางเดินอาหารโดยรวม

Lactobacillus paracasei Lpc-37Lactobacillus paracasei Lpc-37

ช่วยสนับสนุนแล้วก็ช่วยเหลือผลดีที่ได้รับจากจุลอินทรีย์

Bifidobacterium lactis HN019 และก็ Lactobacillus acidophilus NCFM™ ในลำไส้ทนต่อน้ำดีและกรดในทางเดินของกิน Lactobacillus acidophilus La-14

Lactobacillus acidophilus La-14ทนต่อสภาพการณ์ในทางเดินอาหารได้ดีช่วยสนับสนุนแล้วก็ส่งเสริมประโยชน์ที่ได้รับจากจุลชีวัน Bifidobacterium lactis HN019 และ Lactobacillus acidophilus NCFM™

ในลำไส้Bifidobacterium animalis ssp. lactis BI-04

Bifidobacterium animalis ssp. lactis BI-04

มีคุณลักษณะสำหรับในการยึดเกาะผนังลำไส้

ดียอดช่วยฟื้นฟูไมโครไบโอมในลำไส้หลักการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์โปรไบโอว่ากล่าวก มีข้อพิจารณาสำหรับเพื่อการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดังนี้โปรไบโอว่ากล่าวกส่วนมากที่มีหลักฐานการศึกษาทำการค้นคว้าและทำการวิจัยทางคลินิก

ชอบมาจากเชื้อแบคทีเรียในตระกูล Lactococcus เชื้อสาย Lactobacillus และ เชื้อสาย Bifidobacteriumมี ใยอาหาร หรือ พรีไบโอติกผสมด้วย ไหม โดยพบว่า การมีพรีไบโอว่ากล่าวกหรือใยอาหาร จะช่วยเสริมฤทธิ์กับโปรไบโอว่ากล่าวก ทำให้เชื้อเติบโตที่ไส้ได้รวดเร็วขึ้น เราเรียกส่วนผสม นี้ว่า สินไบโอว่ากล่าวก นั่นเอง

(synbiotics ก็คือ การที่ผสม prebiotics เฉพาะเจาะจง+probiotics จำเพาะ โดยมากจะอยู่ในรูปแบบอาหารเสริม เนื่องจากเราบางทีอาจจะไม่สบายกินอาหารจำพวกนั้นๆได้ ตัวอย่างเช่น แพ้นมวัว แล้วรับประทานนมเปรี้ยว หรือโยเกิร์ตไม่ได้ฯลฯ)

ผลิตมาจากบริษัทหรือโรงงานมาตรฐาน

หรือไม่ ซึ่ง ควรจะสร้างจากโรงงานที่ตามมาตรฐาน ระดับ GMP และ ISO 9001ควรผ่านการไตร่ตรองจากอย. ซึ่งประกอบด้วยผู้ทรงคุณวุฒิ แล้วก็ผู้เชี่ยวชาญพิจารณาถึงประสิทธิภาพและก็ความปลอดภัยได้รับการรับรองให้ใช้ในสถานศึกษาหมอและคลินิกชั้นนำหรือไม่ เพราะว่าสถานที่เรียนหมอแล้วก็โรงหมอชั้นนำ จะมีขั้นตอนสำหรับในการพิจารณาเลือกเวชภัณฑ์รวมทั้งผลิตภัณฑ์สุขภาพ ที่มีคุณภาพ ความสามารถรวมทั้งความปลอดภัยต่อคนเจ็บ

โดยส่วนมากมักจะมีขั้นตอนขั้นต่ำ 3 ขั้นตอน ตั้งแต่ระดับอนุกรรมการผู้ชำนาญ จนกระทั่ง คณะกรรมการยาและการบำบัด อีกทั้งสถานพวกนี้จะมีการจัดเก็บที่มีคุณภาพ อาจอุณหภูมิสำหรับการรักษาตลอดการใช้งานควรจะมีจำนวนเชื้ออย่างต่ำ หนึ่งหมื่นล้านตัวขึ้นไปความสบายในการกิน

ดังเช่นว่า สามารถโรยบนอาหาร ไอศรีม ขนมปัง หรือ ผสมร่วมกับเครื่องดื่มเย็นได้ทุกจำพวก ได้แก่ น้ำส้ม นม น้ำผลไม้ต่างๆฯลฯโพรไบโอตำหนิคส์ (Probiotics) เป็นเชื้อจุลินทรีย์ที่มีชีวิต

จุลอินทรีย์พวกนี้ได้รับการคัดเลือก

แล้วว่าเป็นสายพันธุ์ที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายเมื่อรับประทานเข้าไปภายในร่างกายแล้วจะไปตั้งถิ่นฐานอาศัยอยู่ในลำไส้ใหญ่ ช่วยปรับให้สมดุลของจุลินทรีย์ที่อาศัยอยู่เดิมทีในลำไส้ ทำให้แบคทีเรียที่ดีมีเยอะๆขึ้น รวมทั้งแบคทีเรียที่ไม่ดีปริมาณลดน้อยลง

(เป็นพวกที่ทำให้ตั้งท้องอืด ท้องร่วง สร้างสารก่อโรคมะเร็ง สารที่มีกลิ่นเหม็น อื่นๆอีกมากมาย) ทำให้สุขภาพของลำไส้ดียิ่งขึ้น นอกจากนั้นยังให้ผลดีอื่นๆอาทิเช่น เพิ่มภูมิคุ้มกัน เป็นต้น ทั้งนี้ขึ้นกับสายพันธุ์นั้นๆ โดยรวมเป็นโพรไบโอติเตียนคส์จะช่วยให้สุขภาพของคุณดียิ่งขึ้น

saopaulolivre