พฤหัส. ธ.ค. 8th, 2022
หนัง เกาหลี
Spread the love

หนัง เกาหลี

หนัง เกาหลี จึงควรสารภาพว่าที่ผ่านมาคนเขียนดูซีรีส์เกาหลีเพียงไม่กี่เรื่อง จนถึงระหว่างโควิดจึงมีจังหวะได้ดูติดต่อสื่อสารกันหลายเดือน พูดได้เลยว่าซีรีส์จากค่ายตะวันตกที่เคยชมเป็นประจำตกลำดับชั้น เปลี่ยนเป็นติ่งเกาหลีด้วยความสะดวกใจ

หากเข้าไปชมรายการที่ได้รับความนิยมสิบดีกรีใน Netflix จะเห็นได้ชัดได้ชัดเลยว่าซีรีส์จากเกาหลีติดหลากหลายชั้นตลอดมา และเมื่อไม่ช้านานมานี้เคยมีโพลมวลชน Thailand People’s Chart เจาะลึกเรื่องการกระทำคนไทยกับซีรีส์เมืองนอกว่า คนไทยถูกใจดูซีรีส์ประเทศใดจำนวนเยอะที่สุด หนังเกาหลี เห็นได้ชัดว่าคนไทยร้อยละ 51 ชอบชมซีรีส์เกาหลีมากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพศหญิง หากเกิดการตรวจดูในในช่วงเวลานี้ นักประพันธ์คาดว่าความนิยมคงเพิ่มเติมอีกขึ้นอีกมากคนไม่ใช่น้อยคงจะรู้ดีว่าณ เวลาที่ผู้คนอยู่บ้านติดต่อสื่อสารกันนานยาวนานหลายเดือนจากผลพวงของโควิด-19 นำมาซึ่งการทำให้ผู้คนจำนวนมากหันมาดูรายการผ่านทีวีหรือออนไลน์กันเพิ่มขึ้น

หนัง เกาหลี

รายการที่เป็นที่ชื่นชอบสูง เห็นได้ชัดจะไม่พ้นซีรีส์เกาหลี

เป็นกิจวัตรนี้ซีรีส์เกาหลีกลับกลายเป็นสินค้าส่งออกสำคัญที่นำค่าตอบแทนเข้าประเทศมหาศาล ไม่แพ้อุตสาหกรรมเทคโนโลยีแบรนด์ราวกับๆ อาทิ ซัมซุง ฮุนได เป็นต้น เนื่องจากมีผู้นิยมดูไปทั้งโลก ตั้งแต่เอเชีย ยุโรป อเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ ไปจนถึงทวีปแอฟริกา

ผู้เขียนมีความคิดว่าซีรีส์เกาหลีมีองค์ประกอบสำคัญหลากหลายประการที่ทำให้คนติดกันทั่วโลก ไม่ว่าฝีมือผู้กำกับ นักทำให้รู้ที่เล่นแบบมืออาชีพ เพลงคลุกเคล้ากัน และกรรมวิธีถ่ายทำประสิทธิภาพสูง แต่จะขอยกกรณีทำความเข้าใจมาสองเรื่อง

จากบันทึกเรื่องราวเรื่อง ย้อนรอยซีรีส์เกาหลีในประเทศไทย -18 ปี จากจอแก้วสู่ TV Application หนัง เกาหลี อาจจะส่งผลให้คนอ่านหลายท่านคำนึงถึงซีรีส์เกาหลีที่เคยดูหรือที่กำลังชมในขณะนี้ แน่นอนว่าเสน่ห์ของความเป็นเกาหลีสามารถยั่วยวนใจให้หลงรักและติดตามได้ตั้งแต่เริ่มต้นเรื่องถึงระหว่างท้ายสุด บางครั้งบางคราวก็ส่งผลให้พวกเราติดอยู่ภายในภวังค์ของเรื่องที่ดูไปตลอดเดือนทราบตัวอีกรอบก็ตัดสินใจซื้อตั๋วเครื่องบินเพื่อที่จะมาตามรอยสถานที่ถ่ายทำต่าง ๆ ของซีรีส์เรื่องนั้นไปเสียแล้ว

ซีรีส์เกาหลีน่าชม ฟินจิกหมอน ไม่ดูถือว่าพลาด!

ปฏิเสธมิได้ว่าซีรีส์เกาหลีน่าชมหลายๆ เรื่อง ได้ผลผลิตที่บรรลุความสำเร็จของภาครัฐเกาหลีใต้ ในการผลักดันและส่งออกรูปยนตร์ ซีรีส์ รวมถึงสื่อบันเทิงต่างๆ ในรูปแบบการเปิดเผยแพร่กระแสความนิยมผ่านวัฒนธรรม หรืออำนาหน้าจอ่อน (Soft Power) เนื่องด้วยเมื่อสร้างความนิยมชมชอบได้แล้ว ก็ย่อมสร้างมูลค่าและราคาทางเศรษฐกิจกลับคืนสู่ประเทศได้ด้วยเช่นกัน บันทึกเรื่องราวนี้ ไทยรัฐออนไลน์ได้รวบรวม 10 ซีรีส์เกาหลีน่าชม ที่เป็นตัวอย่างของการบรรลุเป้าหมายนี้ เชื่อว่าหลายๆ เรื่องก็เป็นซีรีส์กรุณาของคอหนังอย่างยิ่งจริงๆ

นักแสดงทราบดีว่า “ถ้าบทดี มีชัยไปเกินครึ่ง” ซีรีส์ชุดนั้นจะโดนใจคนดูมากมายยิ่งกว่า 70% จะต้องยอมรับว่าผู้สร้างซีรีส์เกาหลีทุกค่าย สามารถเขียนบทได้ครึกครื้นแทบจะทุกเรื่อง เกิดการปูโครงเรื่องใหญ่ๆ ไว้ อาทิ เรื่องรักโรแมนติก เรื่องสืบสวน เรื่องสงคราม ฯลฯ แต่สอดแทรกพล็อตเรื่องรองในชีวิตรายวันที่ผู้คนสนใจให้ชวนติดตามตลอด

ผู้ผลิตเกาหลีให้ความใส่ใจต่อการเขียนบทมาก เกาหลีมีผู้เขียนบทจำนวนมาก มาจากหลากหลายอาชีพไปสู่วงการนี้ จนนำมาซึ่งการทำให้บทเกาหลีปรับปรุงขึ้นมาอย่างสะดุดตา

บทของผู้แสดงเอกในเรื่องจะลงรายละเอียดอย่างยิ่ง อาทิ ถ้าตัวเอกเป็นหมอ คนชมจะเห็นได้ชัดรายละเอียดอาชีพหมอผ่าตัดอย่างเห็นได้ชัด หรือหากตัวเอกเป็นทนายความ จะแสดงตัวบรรยากาศการพิจารณาคดีความในศาลโดยละเอียด ซึ่งเป็นจุดสะดุดตาของการเขียนบท ไม่น่าใช่แค่กล่าวว่า ตัวเอกเป็นหมอ แต่ไม่มีรายละเอียดพอที่จะทำให้คนดูเชื่อเรื่องได้ว่า ตัวเอกเล่นเป็นหมอได้อย่างสมบทบาท

เพื่อนนักประพันธ์หลายคนที่เป็นหมอ ชมว่าซีรีส์เรื่อง Dr.Romantic ซึ่งเกิดเรื่องอย่างกับเกี่ยวกับชีวิตหมอผ่าตัด ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับหมอผ่าตัดได้อย่างดีเยี่ยมจนไม่คงจะจับผิดได้ทันที

โครงเรื่องซีรีส์เกาหลีหลากหลายเรื่อง ดำเนินเรื่องผ่านอาชีพของตัวเอกอย่างเจาะลึก อาทิ ทนายความ หมอ ตำรวจ นักธุรกิจ จนเป็นเรื่องหลัก มีเส้นเรื่องความรักให้ชวนติดตามตลอด สอดแทรกบทเสวนาอันคมคาย

แล้วเพราะอะไรคนไทยถึงชอบดูซีรีส์เกาหลี จากงานวิจัยของ ผศ.ดร. นพดล อินทร์จันทร์ คณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมติดต่อและทำการสื่อสารสังคม มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เรื่อง ภาพยนตร์ชุดเกาหลี : กรณีทำความเข้าใจกระแสความคลั่งใคล้วัฒนธรรมเกาหลีในสังคมไทย ได้ให้คำตอบไว้ด้วยเหตุนั้น

การวางโครงเรื่อง

ผู้ชมจำนวนมากติดอกติดใจวิธีและเทคนิคสำหรับเพื่อการวางโครงเรื่อง (Plot) โดยยิ่งไปกว่านั้นเป็นอย่างมากซีรีส์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับความรัก มีเนื้อหาไม่สลับซับซ้อน มีปมข้อขัดแย้งหลักเพียงอย่างเดียว ใบหน้าเรื่องต้นร้ายปลายดี ค่อย ๆ วางเหตุการณ์อย่างค่อยเป็นค่อยไปจนสู่จุดพีคของเรื่อง ซึ่งซีรีส์เกาหลีโดยมากโดยมากจะเร้าอารมณ์ผู้ดูให้กำเนิดอารมณ์เข้าร่วมตามทั้งรัก สงสาร โกรธา รังเกียจ ผ่านการกระทำของตัวละครและการดำเนินเรื่อง

การทำให้เห็นเหตุการณ์ผ่านซีรีส์เกาหลีนั้นนิยมจะสะท้อนถึงความเหลื่อมล้ำทางสังคม การฝ่าฝืนสิทธิมนุษยชน การแบ่งแยกชนลำดับขั้นในสังคม สิทธิสตรี ความเพ้อฝันเกินจริง และความรักต่างชนระดับ เกิดการใช้ยุทธวิธีอันเกี่ยวเนื่องกับโครงเรื่องผูกเป็นความลับของเรื่องไว้

เดี๋ยวนี้ซีรีส์เกาหลีน่าชม ถูกเอามาฉายผ่านแพลตเอกสารเพศหญิงมมิงต่างๆ นำมาซึ่งการทำให้สามารถรับดูซีรีส์พวกนี้ได้ไม่ยากกว่าที่มี จุดโดดเด่นของซีรีส์เกาหลีมักอยู่ที่เนื้อเรื่องบันเทิงใจ สถานที่ถ่ายทำสวยงาม รวมทั้งเหล่านักชี้ให้เห็นชื่อเรื่องดังที่ดึงดูดให้แฟนๆ รอติดตามกันเพิ่มมากขึ้น ซีรีส์เกาหลีสมัยนี้มีการนำเสนอพล็อตเรื่องที่มากมาย ไม่จำเจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแนวโรแมนติก-คอมเมดี้ ที่นอกนั้นชวนอิน ฟินจิกหมอนแล้ว ยังสอดแทรกแง่มุมที่น่าสนใจอีกเยอะแยะให้ผู้ดูนำไปคิดต่อได้อีกด้วย

แต่เสน่ห์สำคัญคือการแสดงให้เห็นสถานะการณ์ผ่านซีรีส์เกาหลีนั้นส่วนมากจะสะท้อนถึงความเหลื่อมล้ำทางสังคม ความอยุติธรรมในทุกวงการ การละเมิดสิทธิมนุษยชน การแยกประเภทชนชั้นในสังคม สิทธิหญิง ข้อขัดแย้งระบบอาวุโส ปัญหาคอร์รัปชัน หรือความฉ้อฉลทางการเมืองอันโหดร้าย ไปกระทั่งความขัดปะทะคารมระหว่างชนลำดับชั้น ฯลฯ

ข้อขัดข้องเหล่านี้กำเนิดขึ้นในสังคมแทบจะทุกวงการ แต่ดูราวกับว่าบทเจรจาพวกนี้ได้บอกแทนใจคนธรรมดาปริมาณมากในสังคมที่ไร้จังหวะหรือกล้าพูดได้ จนกลับกลายเป็นเสน่ห์ที่ส่งผลให้มีคนติดตามดูมาก โดยผู้เขียนบทจะมีเคล็ดวิธีผูกเรื่องแบบแยบยล ส่งผลให้เรื่องดำเนินได้อย่างบันเทิงใจ ไม่ตึงเครียดเกินไป อาทิ Crash Landing on You แม้จะเกิดเรื่องความรัก แต่สอดแทรกแง่มุมเรื่องสิทธิผู้หญิง

เรื่องที่ผู้หญิงไม่มีโอกาสก้าวหน้าในบทบาทการงานในสังคมเกาหลีได้ แต่เรื่องนี้ หนัง เกาหลี ตัวเอกผู้หญิงเป็นประธานมากสมรรถนะ Dr.Romantic แม้ว่าจะเกิดเรื่องชีวิตหมอในโรงพยาบาลต่างจังหวัด แต่สอดแทรกความเหลื่อมล้ำ ผลประโยชน์ คุณค่าจริยธรรมและอุดมคติของอาชีพนี้ Itaewon class เรื่องการต่อสู้ทางธุรกิจ แต่สะท้อนความเอารัดเอาเปรียบ ความไม่เป็นธรรม ความเหลื่อมล้ำของคน Stranger เกิดเรื่องการไต่สวนของตำรวจ แต่สะท้อนอุปสรรคคอร์รัปชันในวงการนักการเมือง ข้าราชการ รัฐบาลได้อย่างถึงแก่น

Mr.Queen (2020)

ซีรีส์เกาหลีย้อนยุค แนวแฟนตาซี-คอมเมดี้ ฟินจิกหมอน ที่เคยสร้างสถิติเรตติ้งวันเปิดตัวสูงสุดเป็นความเป็นมาการณ์ของสถานีโทรทัศน์ช่อง tvN คนไทยชมได้ผ่านสตรีมมิง Viu ซีรีส์ถ่ายทอดสถานะการณ์ของ “บงฮวาน” เชฟหนุ่มชื่อเรื่องอย่างกับ ที่เจออุบัติต้นเหตุจนสลบ ฟื้นอีกสักครั้งก็พบว่าเขาไปอยู่ด้านในร่างขององค์ราชินีแห่งสมัยโชซอน ส่งผลให้บงฮวานบากบั่นทำทุกวิถีทางเพื่อกลับมาสู่โลกยุคล่าสุดให้ได้

คิมกีวู ดึงตัวน้องสาวมาเป็นครูสอนทัศนศิลป์ให้ลูกชายคนเล็กของตระกูลพัค ข้างหลังจากนั้นสองพี่น้องก็ร่วมกันคิดแผนหาทางไล่คนขับรถและแม่บ้านออกไปเพื่อให้พ่อและแม่ของตนได้เข้ามาดำเนินการงานแทน ครอบครัวคิมได้แทรกตัวเข้าไปสำเร็จและคิดแผนอนาคตที่จะได้เกาะครอบครัวพัคไประยะยาว แต่ความรู้สึกที่อยากได้ไม่เคยหยุดไม่ยาก ๆ เมื่อครอบครัวพัคมีแผนไปตั้งแคมป์และจะไม่อยู่บ้านหนึ่งวัน สถานะการณ์ที่ไม่คาดฝันก็ค่อย ๆ ทยอยกำเนิดขึ้น แผนที่มีความรู้สึกว่าราบรื่นกลับสะดุดลงทีละจุด

ซึ่งเว็บตูนเรื่องที่ถูกพูดถึงสูงที่สุดเกิดเรื่องที่ถูกนำไปสร้างเป็นซีรีส์ อย่างเช่น เรื่อง True Beauty ซึ่งติดลำดับชั้นที่ 3 ของซีรีส์เกาหลีที่ถูกเอ่ยถึงสูงที่สุดบนทวิตเตอร์ และยังติดลำดับที่ 1 ของเว็บตูนเกาหลีที่มีการพูดถึงบนทวิตเตอร์สูงที่สุด

ส่วนชั้นที่ 2 อย่างเช่น Sweet Home ที่ถูกนำไปสร้างเป็นซีรีส์ออริจินัลทาง Netflix เพื่อ Itaewon Class อยู่ภายในดีกรีที่ 4 ซึ่งถูกเอามาสร้างเป็นซีรีส์ภายหลัง ส่วน Navillera อยู่ด้านในลำดับขั้นที่ 6 โดยหลังจากนั้นก็ถูกนำมาสร้างเป็นซีรีส์และนอกเหนือจากนั้นนี้ซีรีส์ประเด็นนี้ยังได้ผลสำเร็จพวงจากการที่ V สมาชิกวง BTS แนะนำให้แฟนคลับชมหัวข้อนี้ในแฟนคาเฟ่ด้วย

พวกนี้บ่งบอกถึงอย่างชัดเจนว่ากลอุบายการโตขึ้นของ K-content จะไปในเวลาเดียวกันเป็นขบวนทุก Content ที่บุกเข้าตีจะมีตัวเอื้อส่งถัดไปยังอีก Content จำพวกอื่นเสมอ ไม่ว่าจะเป็นจาก K-pop สู่ K-drama จาก K-drama ส่งถัดไปยังเว็บไซต์ตูน จากหนังเรื่องนึงส่งต่อจากนี้ไปอีกหลาย เรื่อง การวาง Strategy นี้ถือว่าเป็นผลอย่างยั่งยืน และหลักใหญ่เนื้อความคือ K-content ก็ยังเป็นตัวขับเคลื่อนเคลื่อนที่หลักให้ K-culture ครองโลกได้อย่างเร็วทันใจและยั่งยืน

ตอกเน้นให้เห็นได้ชัดกันชัดๆ ว่าการส่ง Soft Power ของชาติให้กระจายไปทั้งโลก มันควรมีแผน จำเป็นต้องเกิดการวางวิธีการไปกันทั้งระบบ สอดคล้องกันไปให้ยั่งยืนอย่างเกาหลี ไม่น่าจะใช่นึกจะบอกก็พูด เนื่องจากว่าเห็นแค่เรื่องใดเรื่องหนึ่งมีกระแสขึ้นมา แล้วท้ายที่สุดคำกล่าวก็หายไปปานลมตด ไม่แสดงตัวแผนแสดงตัวระบบอะไรทั้งนั้น.

Dhamaka (2021)

สมัครสมาชิกคลิกที่รูป

ดูหนังออนไลน์ moviehdfree

สมัครสมาชิก ID LINE : @win666

https://saopaulolivre.org/