อังคาร. ธ.ค. 6th, 2022

ผลิตอาหารเสริม

Bysavecyber

ต.ค. 20, 2021 , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
ผลิตอาหารเสริม
Spread the love

ผลิตอาหารเสริม 

ผลิตอาหารเสริม จากเนื้อหาเกี่ยวกับอาหารเสริม อาจทำให้คนจำนวนไม่น้อยเข้าใจในเรื่องความหมายแล้วก็ผลดีแล้ว แม้กระนั้นด้วยเหตุว่าคำว่าอาหารเสริมถูกประยุกต์ใช้ในหลายความหมาย กระทั่งพากันสงสัยว่ามีความหมายเดียวกับคำว่า “ผลิตภัณฑ์เสริมของกิน” ซึ่งเรื่องจริงนั้นไม่ใช่ตัวเดียวกัน เนื่องจากว่าความหมายของสินค้าเสริมของกินนั้นมาจาก

ผลิตภัณฑ์ที่ทานเสริมนอกเหนือจากของกินหลักที่ทานตามปกติในแต่ละมื้อ มักเป็นสารสกัดที่มาจากพืช ส่วนประกอบของสัตว์ต่างๆหรือโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีสังเคราะห์ที่ร่างกายไม่สามารถที่จะสร้างขึ้นเองได้ ผลิต อาหารเสริม ในรูปแบบของแคปซูล หรือเม็ดอัดแข็ง สบายนำเอาและก็ทานได้ง่ายยิ่งกว่า ไม่สามารถที่จะบำบัดหรือรักษาโรคได้เสมือนยา แต่ว่ารับประทานเพื่อบำรุงร่างกายแค่นั้น ซึ่งไม่เหมือนกับอาหารเสริมที่สามารถหาได้ตามธรรมชาติและไม่ผ่านการสังเคราะห์

อาหารเสริม (Complementary foods) ทางเภสัชกรรมหมายคือ 

ของกินที่ให้รับประทานเพิ่มเติมนอกจากของกินหลัก (ของกินมีประโยชน์ 5 หมู่ ที่ได้รับ 3 มื้อต่อวัน) โดยการให้อาหารเสริมมีจุดหมายต่างๆยกตัวอย่างเช่น เพื่อช่วยให้สุขภาพดี เพื่อเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย หรือเพื่อช่วยให้ร่างกายมีการเติบโตที่ดี ฯลฯอนึ่ง ในเนื้อหานี้ จะกล่าวถึง อาหารเสริม “เฉพาะในคนธรรมดาทั่วไปเท่านั้น”

ที่ไม่ใช่ผู้บาดเจ็บเจ็บไข้/ผู้เจ็บป่วย ด้วยอาหารเสริมของคนเจ็บแต่ละคน จะขึ้นกับแต่ละโรคของคนป่วยศูนย์รวมถึงสุขภาพด้านร่างกายด้วย ด้วยเหตุผลดังกล่าวก็เลยต่างกันในแต่ละกรณีโดยจะขึ้นอยู่กับข้อเสนอของ หมอ และก็พยาบาล ของผู้เจ็บป่วยที่จะต่างกันเป็นรายคนเจ็บไปหมายเหตุ: ทางการปรุงยา “อาหารเสริม”

จะผิดแผกกับ “สินค้าเสริมของกิน (Dietary supplement)”โดยสินค้าเสริมของกิน จะซึ่งก็คือ ผลิตภัณฑ์ที่ใช้รับประทานนอกเหนือจากการกินอาหารตามเดิม โดยจะมีส่วนประกอบของสารอาหาร รวมทั้งอาจมีองค์ประกอบอื่นๆดังเช่นว่า โปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีต่างๆรวมทั้ง ใยอาหาร ฯลฯ ผลิตภัณฑ์เสริมของกิน

ไม่มีผลในการคุ้มครองปกป้องหรือรักษาโรค และเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้สำหรับบุคคลทั่วไปที่ต้องการดูแลรักษาสุขภาพร่างกาย ไม่ใช่คนป่วย แม้กระนั้นอย่างไรก็แล้วแต่ คนสามัญมักเข้าใจว่า สินค้าเสริมอาหาร และก็อาหารเสริม คือสิ่งเดียวกัน และก็มักเรียกรวมๆว่า “อาหารเสริม”

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารดีอย่างไร

หากแม้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจะมิได้มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อการรักษาโรคต่างๆราวกับยาทั่วๆไป แต่ว่าผลดีที่พวกเราจะได้จากการทานเสริมเป็น

1.เสริมการดูแลรวมทั้งบำรุงร่างกาย ปกป้องการเกิดโรคในอนาคต

2.ทดแทนสารอาหารบางชนิดที่ร่างกายไม่สามารถที่จะผลิตขึ้นได้

3.ช่วยชะลอความเสื่อมของกรรมวิธีการต่างๆในร่างกาย ให้ร่างกายดำเนินงานได้อย่างมีคุณภาพ

4.เสริมการดูแลผิวพรรณให้ดีได้จากข้างในสู่ด้านนอก

ทั้งนี้ เพื่อการทานผลิตภัณฑ์เสริมของกินให้ได้ประสิทธิภาพที่ดีรวมทั้งไม่มีอันตรายกับร่างกาย ควรจะดูเครื่องหมายเครื่องหมายการรับรอง อ่านคำแนะนำ องค์ประกอบต่างๆและก็ควรทำการศึกษาเรียนรู้และทำการค้นคว้าเนื้อหาเกี่ยวกับวิธีรับประทานที่ถูกต้อง

เนื่องจากว่าบางตัวจำต้องทานพร้อมอาหารถึงจะได้ประสิทธิภาพที่ดี บางตัวจำเป็นต้องทานตอนท้องว่างเพื่อการดูดดูดซึมที่ดีมากยิ่งกว่า หรือบางตัวละลายเจริญในไขมันก็จะต้องทานพร้อมกับอาหารที่มีไขมันบางส่วนด้วยถึงจะได้ประสิทธิภาพที่ดี

สินค้าเสริมของกินในลักษณะต่างๆ

ในโรงงานผลิตอาหารเสริมในตอนนี้พวกเราจะพบว่าผลิตภัณฑ์เสริมของกินในแบรนด์ต่างๆจะมีการจัดจำหน่ายในต้นแบบที่มากมายเพิ่มมากขึ้น อย่างเช่น อาหารเสริมแบบเจลลี่ อาหารเสริมแบบเม็ดหรืออาหารเสริมแบบผงชงดื่ม ซึ่งในอดีตกาลพวกเราจะประสบพบเห็นได้แต่เพียงไม่กี่จำพวกเท่านั้น ยกตัวอย่างเช่น เม็ดรวมทั้งแคปซูล

แม้กระนั้นตอนนี้ด้วยเทคโนโลยีสำหรับเพื่อการผลิตของโรงงานรับผลิตอาหารเสริมต่างๆเข้ามาเยอะขึ้นเรื่อยๆ ทำให้พวกเราสามารถคิดค้นรวมทั้งผลิตในรูปแบบต่างๆได้นานาประการโดยทั่วไปแล้วเจ้าของแบรนด์จะมีความต้องการที่ที่จะสร้างไม่เหมือนกันให้กับการสร้างแบรนด์อาหารเสริมของตัวเอง

แม้กระนั้นจริงๆแล้วการเลือกต้นแบบอาหารเสริมต่างๆล้วนมีเหตุรวมทั้งผลที่เจ้าของแบรนด์จำเป็นจะต้องพิจารณาถึง เพื่อสินค้าของพวกเรามีประสิทธิภาพสูงสุดอีกด้วย

พวกเรามาดูกันว่า 6 แบบอย่างผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ที่ได้รับความนิยมสำหรับการสร้างแบรนด์ของเมืองไทยมีอะไรกันบ้าง

1.อาหารเสริมรูปแบบอัดเม็ดอาหารเสริมจำพวกนี้จะมีลักษณะนำผงและสารสกัดต่างๆอัดรวมเข้าด้วยกัน ให้มีขนาดที่อยาก มีนานัปการแบบ อย่างเช่น ทรงกลม ทรงรี ทรงเหลี่ยม เคลือบเม็ดไหมฉาบ อ่านเพิ่มเติม ข้อดี ข้อเสีย อาหารเสริมแบบอัดเม็ด

2.อาหารเสริมรูปแบบแคปซูลแคปซูลอย่างงี้สามารถเจอได้ในผลิตภัณฑ์เสริมของกินทั่วๆไป แคปซูลมาจากเจลาตินต่างๆเป็นต้นว่า เจลาตินของสัตว์ มีได้นานาประการขนาด อ่านเพิ่มเติมอีก จุดเด่น จุดด้วย อาหารเสริมแบบอย่างแคปซูล

3.อาหารเสริมต้นแบบซอฟเจลหรืออีกชื่อหนึ่ง ที่เราจะชินหูกันดี ก็คือ ต้นแบบซอฟเจล เป็นแบบอย่างที่เหมาะสมกับสินค้าที่เป็นของเหลวต่างๆตัวอย่างเช่น น้ำมันปลา หรือสารสกัดที่ไม่อาจจะกับผงแห้งได้ อ่านเสริมเติมข้อดี จุดอ่อน อาหารเสริมรูปแบบซอฟเจล

4.อาหารเสริมแบบอย่างแคปซูลเซลลูโลสมีลักษณะคล้ายกับอาหารเสริมรูปแบบแคปซูล แม้กระนั้นแคปซูลเซลลูโลสนี้จะสามารถใช้กับกลุ่มของผู้คนที่เป็นมังสวิรัตหรือคนที่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์ทานได้ เพราะเหตุว่าแคปซูลลูโลส ทำจากเส้นใยของผัก แน่นอนว่าจะมีผลให้มีราคาสูงยิ่งกว่าแคปซูลทั่วไป อ่านเพิ่มเติม จุดเด่น ข้อผิดพลาด อาหารเสริมแคปซูลเซลลูโลส

5.อาหารเสริมแบบเป็นผงเป็นอาหารเสริมต้นแบบผสมน้ำ ให้ละลายแล้วดื่ม ซึ่งมีข้อดีที่เราสามารถเพิ่มสารสกัดต่างๆได้ตามอยากได้ในซองเดียว ไม่จำเป็นต้องกินแบบเม็ดครั้งละหลายๆเม็ด อ่านเพิ่มเติม ข้อดี จุดด้วย อาหารเสริมรูปแบบผง

6.อาหารเสริมลักษณะของเหลวเป็นอาหารเสริมที่อยู่ในแบบพร้อมดื่ม ข้อดี เป็นพวกเราจะสามารถควบคุมจำนวน รส ความอร่อย แล้วก็ผลดีได้เต็มที่ แต่ก็ควรต้องแลกมากับราคาต่อหน่วยที่สูงขึ้นด้วย อ่านเพิ่ม จุดเด่น ข้อตำหนิ อาหารเสริมรูปแบบของเหลวนี้เป็นแค่เพียงส่วนหนึ่งแค่นั้น ที่โรงงานรับผลิตอาหารเสริม

ในประเทศไทยเอามาผลิตรวมทั้งขายกันแพร่หลาย แต่ว่าหากพวกเรามีความต้องการในลักษณะต่างๆเราก็สามารถติดต่อกับทางโรงงานรับผลิตอาหารเสริม เพื่อขอข้อมูลแล้วก็ข้อเสนอเพิ่มเติมอีก โดยทาง บริษัท เซนไบโอเทค โรงงานรับผลิตอาหารเสริม ที่มีนวัตกรรมที่ดีเยี่ยมที่สุด ในการผลิตอาหารเสริมแล้วก็สร้างแบรนด์ สามารถให้คำแนะนำรวมทั้งข้อมูลต่างๆสำหรับคนที่ต้องการสร้างแบรนด์อาหารเสริม ทั้งนี้สามารถขอคำแนะนำรวมทั้งข้อคิดเห็นได้ฟรี พวกเราพร้อมเป็นที่ปรึกษาสำหรับคุณ

สินค้าเสริมของกินชนิดสมุนไพร(เริงฤทธ์ สัปปพันธ์.”คู่มืออาหารเสริม”เอ็มไอเอส,2556)

ของกินหลายรายการอาหารมีสมุนไพรเป็นองค์ประกอบ ดังเช่น ขมิ้นชันใส่ในข้าวบุหรี่ไก่ ตะไคร้ใส่ด้านในต้มยำ กระชาย กระเทียม และก็กระเพาใส่ด้านในผัดเผ็ด สมันพนาลัยพวกนี้มีความปลอดภัยเนื่องจากมีการกินกันมายาวนานแล้ว ทางอย.จึงอนุญาตให้ขึ้นทะเบียนเป็นยาแผนโบราณและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารได้กฎเกณฑ์สำหรับอนุญาตให้ขึ้นบัญชีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ใช้สมุนไพร

1.สมุนไพรที่เป็นส่วนประกอบของอาหารมีประวัติการใช้เป็นของกินหรือใช้เป็นอีกทั้งอาหารและก็ยา แต่นำไปพัฒนาแบบอย่างจากที่เคยใช้มาแต่เริ่มแรกให้ยื่นหลักฐานแสดงประวัติการใช้วัตถุดิบแบบอย่างเริ่มแรกของกิน แล้วก็ผลการค้นคว้าความเป็นพิษกระทันหัน (Acute toxicity) ของสินค้าของกิน แบบอย่างสมุนไพรที่มีประวัติการใช้เป็นของกิน ยกตัวอย่างเช่นเหง้ากระชายดำ ใบปัญจหมู่ ใบพลูคาว ผลสมอไทย ผลสมอพิเภอ ผลมะขามป้อม

2.สมุนไพรที่เป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ไม่มีประวัติการใช้เป็นอาหาร ให้ยื่นผลการค้นคว้าความเป็นพิษเรื้อรัง (Chronic toxicity) ในสัตว์ทดสอบ แบบอย่างสมุนไพรที่มีข้อมูลความปลอดภัยไม่พอและไม่มีข้อมูลการใช้เป็นอาหาร ตัวอย่างเช่นเปลือกมังคุด (ธรรมดากินเนื้อไม่รับประทานเปลือก)

ใบกฤษณา ใบหูกวางจากกฎเกณฑ์ดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้ว เราสามารถเจอสมุนไพรที่ได้รับการขึ้นบัญชีเป็นยาสมุนไพรหรือเป็นผลิตภัณฑ์เสริมของกินได้ เป็นต้นว่า ขมิ้นหากบดใส่แคปซูลจะจัดเป็นยาสมุนไพร และขอขั้นทะเบียนตามยาสมุนไพรในบัญชียาหลักแห่งชาติส่วนสารสกัดจากขมิ้นจะจัดเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับสตรีวัยทองจะมีหลายกลุ่มดังต่อไปนี้

1.แคลเซียมสำหรับคุ้มครองสภาวะกระดูกพรุน (osteoporosis) ซึ่งมักนิยมเสริมวิตามินดีเพื่อช่วยทำให้การดูดซึมดียิ่งขึ้น เพราะเหตุว่าเอสโตรเจนที่ลดน้อยลงส่งผลให้กระดูกไวต่อพาราต่อมไทรอยด์ซึ่งมีหน้าที่สลายกระดูก ทำให้กระดูกบางมากยิ่งขึ้นอันตรายที่ตามมาคือ เวลาหกล้มกระดูกจะหักง่าย โดยเฉพาะกระดูกสันหลัง ซึ่งจะเป็นสาเหตุของการเกิดอัมพฤกษ์หรืออัมพาตได้

2.สารสกัดจากถั่วเหลืองคอเลสเตอรอล เอสโตรเจนช่วยเพิ่มระดับของไขมันประเภทดี ( HDL) แล้วก็ช่วยลดไขมันชนิดสารเลว(LDL) นอกเหนือจากนี้ยังมีผลให้เส้นเลือดแดงมีความยืดหยุ่น ทำให้เกล็ดเลือดไม่รวมกลุ่มกัน เมื่อเอสโตรเจนน้อยลงก็เลยกำเนิดโรคหัวใจขาดเลือดได้สูงมากขึ้น ในถั่วเลือดมีเลสิติเตียนนและก็ไฟโตเอสโตรเจนช่วยลดคอเลสเตอรอล สารสกัดจากถั่วเหลืองก็เลยบรรเทาภาะวะร้อนวูบวาบ และทุเลาอาการอารมณ์ปรวนแปร

3.สารสกัดจากกวาวเครือขาวช่วยทำให้เต้านมเต่งตึงรวมทั้งลดริ้วรอยของผิว เพราะมีไฟโตเอสโตรเจนสูง

4.ใยอาหารลดหุ่น พอหมดประจำเดือนอัตราการเผาไหม้สารอาหารจะน้อยลง ทำให้น้ำหนักขึ้นได้ง่ายโดยเฉพาะอย่างยิ่งรอบเอว

5.พรมไม่เสริมความจำ เมื่ออายุมากขึ้น เซลล์ต่างๆก็เสื่อม และก็เซลล์ประสาทและก็เซลล์สมอง ส่งผลให้เป็นโรคอัลไซเมอร์ สารสกัดจากประพรมไม่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ จึงป้องกันการเสื่อมของเซลล์สมองจากการทำลายของอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นต้นเหตุนำมาซึ่งการก่อให้เกิดโรคสูญเสียความจำ รวมทั้งยังมีคุณสมบัติช่วยลดการยึดตัวของเกล็ดเลือด จึงช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในสมอง ลดความเสี่ยงการเกิดภาวการณ์อุดตันในหลอดเลือดสมอง

6.กระชายดำต่อต้านความเสื่อมโทรม ชะรอความแก่เฒ่า ด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ทั้งยังช่วยเพิ่มการดูดซึมแคลเซียม ช่วยระบบหมุนวนโลหิต

7.น้ำมันปลา ลดไขมัน(ไตรกลีเซอรอล) ในเลือด

8.ไฟโตเลอคอยล ลดไขมันในเลือดลดคอเลสเตอรอล

อาหารเสริมสามารถแบ่งการทานได้เช่นไร

โดยส่วนใหญ่การทานอาหารเสริมนั้นจะแบ่งตามช่วงอายุ เพราะการเจริญเติบโตแล้วก็ความอยากสารอาหารในแต่ละช่วงวัยนั้นไม่เหมือนกัน

1.เด็กทารกอายุมากกว่า 6 เดือน นอกเหนือจากน้ำนมแม่แล้ว เรามักจะเสริมด้วยข้าวบดละเอียดเสมือนโจ๊ก ผักต้มสุกบด ดังเช่น ฟักทอง หรือผลไม้สุกอย่างมะละกอ แล้วก็กล้วยน้ำว้าบดร้อนเสริมในบางครั้ง

2.เด็กเล็ก วัยนี้เป็นวัยที่เริ่มเลือกรับประทานอาหาร จึงทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วนและส่งผลต่อการเจริญเติบโต ให้เสริมเป็นไข่ต้ม เนื้อปลา เนื้อไก่ นม ผักที่ต้มสุกจนนุ่มและผลไม้หลายประเภท จัดแต่งให้ดูน่าทาน เพื่อเสริมวิตามินและก็ป้องกันการขาดสารอาหาร

3.หญิงท้อง เป็นช่วงๆวัยที่ต้องการสารอาหารหล่อเลี้ยงตลอดตัวเอง รวมทั้งเสริมสร้างความเจริญของลูกน้อยในครรภ์ จึงจำต้องรับประทานอาหาร นม โปรตีนชั้นเยี่ยมที่ได้จากเนื้อปลา และผัก ผลไม้หลากสีเสริมให้เยอะขึ้นเรื่อยๆกว่าปกติ

4.ผู้สูงวัย เป็นตอนๆวัยที่มีการเปลี่ยนแปลงทั้งร่างกายและจิตใจ ประสิทธิภาพสำหรับเพื่อการดำเนินงานของอวัยวะต่างๆน้อยลง จึงจำเป็นต้องกินอาหารที่ช่วยเสริมระบบการทำงานในร่างกายให้เยอะขึ้น ตัวอย่างเช่น ผักที่มีกากใยสูงอย่างผักบุ้ง ตำลึง ดอกสะเดา ผักกาดขาว เพื่อให้การขับถ่ายดียิ่งขึ้น เสริมแคลเซียมด้วยนม ดูแลกล้ามแล้วก็เพิ่มเติมพลังงานให้ร่างกายด้วยข้าวซ้อมมือและเนื้อปลา ฯลฯ

saopaulolivre