พฤหัส. ธ.ค. 8th, 2022

การ์ตูนอนิเมชั่น จีน

Bysavecyber

มี.ค. 26, 2022 , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
การ์ตูนอนิเมชั่น จีน
Spread the love

การ์ตูนอนิเมชั่น จีน

การ์ตูนอนิเมชั่น จีน เรื่อง Longing Heart (2018) ซีรี่ย์เกาหลีแนวแฟนตาซีโรแมนติกที่ดัดเปลี่ยนแปลงมาจากเว็บตูนชื่อเรื่องเดียวกัน พระเอกเป็นครูสอนเด็กนักเรียนในโรงเรียนรู้มัธยมปลาย ส่วนนางเอกเป็นหมอและเป็นรักแรกของพระเอกถึงขนาดผ่านมา 10 ปีแล้วพระเอกยังไม่เผลอ ต่อจากนั้นเกิดอุบัติเหตุนำมาซึ่งการทำให้พระเอกย้อนช่วงกลับไป 10 ปี แปรเปลี่ยนเป็นครูประจำลำดับขั้นของตัวเองและนางเอกในวัย 18 พระเอกเลยตกลงใจช่วยตัวเราเองในวัยอนุบาลเพื่อที่จะให้สมหวังกับรักแรก

THE DRAGON PRINCE

เรื่องย่อ: สถานะการณ์การผจญภัยของเจ้าชายเคลลัม การ์ตูนอนิเมชั่น จีน เจ้าชายเออร์ซานแห่งอาณาจักรมนุษย์ เอลฟ์สาวเรย์ราจากอาณาจักรมังกรที่เป็นศัตรูคู่แค้นหากันมาอย่างนาน การ์ตูนอนิเมชั่น เต็มเรื่อง ที่ตัดสินใจออกเดินทางร่วมกันเพื่อนำไข่มังกรใบสุดท้ายกลับไปยังแดนมังกรเพื่อสร้างสันติสุขณ เวลามนุษย์ มังกร และเอลฟ์อีกสักที ช่วงเดินทางก็จะเหน้าจอกับอุปสรรคเป็นจำนวนมาก ทั้งจากอัศวินในอดีตมือขวาของกษัตริย์ที่จ้องจะชิงบัลลังค์ เอลฟ์มือสังหารที่ไม่ชอบมนุษย์เข้าไส้ และดินแดนพิศวงที่ไม่คุ้นเคยอีกเยอะมาก

รีวิว: เรื่องนี้เป็นการ์ตูนที่เปิดมาแค่สิบวินาทีแรก ก็อยากจะกดปิดเลย เพราะเหตุว่ารูปห่วยแตกมาก การเคลื่อนไหวไม่สมูทเลย เหมือนเป็นการ์ตูนงบบางส่วน แต่กล่าวเลยว่าอย่าเพิ่งตัดสินจากภาพ ด้วยเหตุว่าเนื้อเรื่องบันเทิงใจกว่าที่คิดเยอะ ชวนติดตามมาก วันแรกเราชมไปเก้าระหว่างติดกันเลย ภาษายอมรับฟังไม่ยาก ศัพท์เลเวลทั่วๆไปในชีวิตประวัน ดูได้เพลินใจๆ เจริญอาหารตอนกินข้าว และได้ศัพท์ใหม่ๆ เพียบด้วย

The Girl Who Can See Smells (2015)

ซีรี่ย์เกาหลีแนวแฟนตาซี + สืบสวน พล็อตเรื่องคือดีมาก เมื่อ 3 ปีก่อนน้องสาวพระเอกตายเนื่องมาจากคดีฆาตกรรมบาร์โค้ด ทำให้พระเอกเสียใจมาก จนมีคนเจอพระเอกหมดสติและนอนโคม่าที่โรงพยาบาล 6 เดือน พอตื่นขึ้นมาร่างกายดันไม่มีความรู้และมีความเข้าใจสึก การ์ตูนอนิเมชั่น จีน ในเวลาเดียวกันนางเอกที่รอดชีวิตจากเหตุการณ์ ฆาตกรรม ก็จำเรื่องอะไรก่อนหน้าที่ผ่านมาไม่ได้เลย การ์ตูนอนิเมชั่น สนุกๆ และไม่ทราบดีว่าตัวของเราเองเปลี่ยนชื่อ ซึ่งคราวก่อนเป็นชื่อเรื่องเดียวกับน้องสาวพระเอก พอนางเอกตื่นขึ้นมาประสบว่า ตนเองไม่อาจจะรับกลิ่นจากทางจมูก แต่เห็นได้ชัดกลิ่นได้ทางตา หัวข้อนี้ครบรส ดูแล้วไหลลื่น ไม่สะดุด เอฟเฟคในเรื่องก็ทำได้ดีมาก

Attack on Titan : The Final Season ผลสรุปมถ้าาพย์ไททัน

หยุดการรอคอยเพื่อแฟน ๆ Attack on Titan ที่ท้ายที่สุดตัวอนิเมะก็สัญจรมาใกล้ผลสรุปเต็มทีแล้ว จากสถานะการณ์ที่เกิดขึ้นในสมัยที่มนุษยชาติควรต้องอาศัยอยู่ด้านในกำมีราคาที่สูงเพื่อคุ้มครองปกป้องตนเองจากไททัน และ ‘เอเรน เยเกอร์’ เด็กหนุ่มผู้โหยอิสระภาพข้างนอกกำราคาแพง การ์ตูนอนิเมชั่น จีน หลังจากที่เขาร่วมต่อสู้กับกลุ่มหน่วยสำรวจ และเพื่อที่จะน ๆ เพื่อกำจัดไททันมานาน ผ่านพบเหตุการณ์มากมายทั้งรอยยิ้ม และคราบน้ำตา จนเริ่มสืบไปถึงอันที่จริงบางอย่างทั้งเบื้องหน้าเบื้องหลังของผู้เป็นพ่อ และความลับของมนุษยชาตินับพันปีที่ถูกเก็บซ่อนไว้

จนท้ายที่สุดสถานะการณ์ทั้งหมดกำลังจะถูกเปิดเผยแล้วใน Attack on Titan : The Final Season ผลสรุปมหากาพย์ไททัน การต่อสู้ของเอเรน และเพื่อน ๆ จะหยุดลงที่ตรงไหน ? ท้ายสุดคนไหนกันที่จะได้กุมอิสรรูปที่ทุกคนใฝ่ฝันหา จะต้องไปติดตามชมกันให้ได้นะคะ

Inside Out มหัศจรรย์อารมณ์อลเวง

เรื่องย่อ ไรลีย์ เด็กเพศหญิงวัย 11 ปี ผู้โตขึ้นขึ้นมาจากชีวิตแบบพระอาทิตย์ตกณ เวลากลางควรต้องย้ายมายังซานฟรานซิสโก ตามพ่อของเธอที่ได้รับการพรีเซ็นท์งานใหม่ ไรลีย์ถูกสั่งงานด้วยอารมณ์ต่าง ๆ ของเธอไม่ว่าจะเป็น ความสำราญ (เอมี่ โพเลอร์), ความกลัว (บิล เฮเดอร์), ความกริ้ว (ลิววิส แบล็ค), ความน่าเกลียด (มินดี้ คาร์ลลิ่ง) หรือ ความเศร้า (ฟิลลิส สมิธ) การ์ตูนอนิเมชั่น จีน อารมณ์ทั้งหมดทั้งมวลอาศัยอยู่ในศูนย์บัญชาการใหญ ­่ซึ่งเป็นศูนย์ควมคุมส่วนกลางภายในจิตใจของไรลีย์ ที่ที่หมวดเขาคอยช่วยบอกต่อเธอให้ผ่านชีวิตในเป็นกิจวัตรได้ เมื่อไรลีย์และเหล่าอารมณ์ของเธอควรต้องปรับตัวกับการใช้ชีวิตในซานฟรานซิสโก ความโกลาหลยุ่งเหยิงก็คืบคลานมายังศูนย์บัญชาการใหญ่

อันนา

อันนา คือโฉมหน้าใหม่ของเจ้าหญิงแห่งดิสนีย์ แม้ว่าเธอคงจะไม่ได้สะดุดตาเท่าพี่สาว แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าเธอคือเจ้าเพศหญิงที่เต็มไปด้วยความน่ารักและกล้าหาญ เธอไม่หวาดกลัวที่จะออกเดินทาง เธอบากบั่นทำทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อที่สามารถช่วยเหลือพี่สาว และประจักษ์กับแฟน ๆ การ์ตูนอนิเมชั่น จีน ทั่วโลกว่าความรักที่จริงจริงนั้นอาจไม่ได้มีเพียงณ เวลาชายเพศหญิง แต่เป็นครอบครัว ท้ายสุดเธอทำให้ความจริงนั้นปรากฎอีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญว่าเจ้าสตรีไม่จำเป็นที่ต้องรอให้เจ้าชายมาสนับสนุนเสมอ

SPIRITED AWAY : มิติวิญญาณ

ไม่พูถึงไม่ได้เลย สำหรับ Spirited Away อนิเมชันในตำยาวนานที่คว้าค่าตอบแทนออสการ์มาแล้ว เรื่องราวสุดคลาสสิคของ จิฮิโระ เด็กสตรีที่ศึกษาค้นพบโลกวิญญาณเข้าในเวลาการทางเดินย้ายบ้าน นอกเหนือจากนี้ยังสูญเสียพ่อแม่ข้างในเมืองวิญญาณด้วย นำมาซึ่งการทำให้เธอจะต้องใช้ชีวิตหลบซ่อนอย่างยากลำเค็ญ แต่โชคดีที่เธอได้รับความให้การช่วยเหลือจากเด็กชายคนหนึ่ง ส่งผลให้เธอผ่านเรื่องราวเลวร้ายต่าง ๆ ไปได้ แม้ว่าการดำเนินเรื่องจะเป็นไปอย่างเรียบไม่ยาก แต่ท้ายที่สุด รับประกันเลยว่าทุกคนจะต้องประทับใจกับอนิเมชันประเด็นนี้อย่างแน่นอน

PONYO : โปเนียว

เรื่องราวที่แสนน่ารักของของ โปเนียว เจ้าหญิงแห่งท้องทะเล ที่วันหนึ่งได้โผล่ขึ้นสู่พื้นดินบนหมู่เกาะหนแห่งึ่ง และได้ประสบกับเด็กชายที่ผลักดันเธอ โซสุเกะ ด้วยความเชื่อมโยงที่กำเนิดขึ้น ทำให้เธอฝ่าฝืนพ่อที่ลากตัวเธอกลับไปทุกครั้ง เพื่อจะมาพบกับเขาและเล่นร่วมกันเหมือนอย่างที่เคย แม้ว่าอนิเมชันเรื่องนี้จะออกแฟนตาซีนิด ๆ แต่บ้านเมืองในยุคนั้น บวกกับชีวิตที่แสนเรียบง่ายของคนเราธรรมดา เมื่อมารวมกับสถานะการณ์ของโปเนียวซึ่งเป็นเทพนั้น แปรเปลี่ยนเป็นความผจญภัยที่แสนรื้นเริง และสุดจับอกจับใจอีกเรื่องหนี่งของสตูดิโอจิบลิเลยทีเดียว

Whisper of the Heart 1995

เหตุการณ์ของ สาวเล็กน้อยวัยช่างฝัน ชิสึคุ ที่ชอบการอ่านหนังสือ นิยาย และใช้ตอนว่างไปกับการอ่านหนังสือในห้องสมุด กำลังอยู่ด้านในเวลาหัวเลี้ยวหัวต่อของชีวิตที่กำลังมองหาจุดมุ่งหมายและความฝันของตนเองเอง ซึ่งเธอก็ได้เหมือนกันมาเผชิญกับ เซย์จิ เด็กหนุ่มที่เป็นหลานชายเจ้าของร้านรวงซ่อมไวโอลิน ผู้มีความฝันต้องการเป็นช่างทำไวโอลินเช่นเดียวกับคุณปู่ของตัวเอง

ทั้งคู่ได้มาเจอกัน ต่างฝ่ายได้เล่าความฝันของตน และทำให้ทั้งสองได้สร้างสิ่งจูงใจของตนเองเองที่จะกระทำตามความฝัน รวมทั้งความรักในวัยหนุ่มสาวที่ก่อตัวขึ้น ประเด็นนี้ถือว่าเป็นการพาอนิเมะของสตูดิโอนี้ให้ไปสู่สมัยกลาง รวมถึงเป็นจุดพีคของเทคนิคเรื่องแนวโรมานซ์วัยรุ่นในแบบ Coming of Age ซึ่งคนที่ชอบเรื่องแนวนี้สามารถหยิบมาชมซ้ำได้ การสร้างบรรยากาศของเมืองที่ประสมประสานตอนสไตล์ญี่ปุ่นและเมืองเวนิสในอิตาลีเข้าด้วยกัน ก็ทำได้ดีมาก

แต่ก็น่าเสียดายว่า ผลงานหัวข้อนี้มีจุดที่ “ยังขาดอะไรอะไรบางอย่างอีกนิดเดียว” มิเช่นนั้นหัวข้อนี้จะสามารถให้คะแนนที่สูงกว่านี้ได้เลยครับ อีกจุดที่น่าเสียดายคือ ตอนจบของเรื่องที่ห้วนไปนิด เรียกไม่ยากเย็นว่ามันน่าจะได้ระหว่าง Airtime ช่วงท้ายมากกว่านี้อีกเล็กน้อย

เพื่อตอนจบ คนชมคงจะสงสัยว่า ความเกี่ยวพันของคู่พระนางจะข้ามขั้นเร็วทันใจเกินไปหรือเปล่า ตรงนี้เคยมีหลากหลายฝ่ายตรวจดูว่า คงอาจจะเป็นการส่งสารจาก ฮายาโอะ มิยาซากิ ที่ต้องการส่งไปถึงคนญี่ปุ่นรุ่นใหม่ในยุคนั้นการผูกความเชื่อมโยงและคำคำสัญญา แล้วจะลงมือทำกันตั้งแต่วัยรุ่น มันก็ไม่น่าจะใช่เรื่องเสียหายอะไร

Spirited Away มิติวิญญษณมหัศจรรย์

เหตุการณ์เริ่มตอนนี้ตั้งแต่ต้นขึ้นที่ครอบครัวของนางเอกกำลังจะย้ายไปบ้าน แต่จู่ๆหมวดหมู่เขาก็ศึกษาค้นพบว่าพวกเขากำลังหลงทาง จนไปพบเจอกับสวนสนุกสนานแห่งหนึ่งซึ่งไม่มีคนอยู๋เลย พ่อได้พาทั้งครอบครัวเดินเข้าไปชมภายในโดยที่แม่และนางเอกนั้นรับรู้หนักใจที่จะเข้าไปเป็นอย่างยิ่ง เดินมาได้สักพักผ่อนพ่อและแม่ของนางเอกได้ไปพบเจอกับร้านค้าอาหารแห่งหนึ่งที่ทำอาหารไว้พร้อมสรรพ แต่ไม่มีผู้ใดอยู่เลยทั้งคนขาย และลูกค้าพ่อและแม่ของนางเอกนั้นก้ได้เข้าไปกินอาหารนั้น

แต่ตัวนางเอกเห็นว่าไม่สมควรก็เลยเดินไปชมบริเวณสวนเบิกบานนั้น จนได้ไปพบกับชายคนหนึ่งซึ่งเขาได้เตือนนางเอกว่าให้ออกไปตามที่นี้ก่อนตะวันจะลับขอบฟ้าไป นางเอกก็เลยรีบกลับไปหาพ่อและแม่ของเธอแต่ปรากฎที่ต้องปฏิบัติตามว่าพ่อและแม่ของเธอน้นแปรเปลี่ยนเป็นหมูไปเสียแล้ว.. สถานะการณ์ของนางเอกจะเป็นยังไง จะสามารถออกไปดังที่นี้ได้มั๊ย และเกิดอะไรสังกัดบิดามารดาของเขาถ้าต้องการทราบจำเป็นต้องไปชมกันเองเสียแล้ว และอนิเมชั่นประเด็นนี้คือเรื่องที่ได้สิ่งตอบแทนออสการ์สาขา “Best Animated Feature” มาแล้วในปี ค.ศ. 2003

Howl’s Moving Castle 2004

เรื่องราวของ โซฟี สตรีสาวที่ถูกคำสาปส่งผลให้จำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนเป็นสตรีชรา ได้มาเผชิญกับ ฮาวส์ พ่อมดหนุ่มสุดหล่อเจ้าเสน่ห์ปากเสียหน้าจอมหยิ่งอีโก้ทะลัก ผู้ครองปราสาทลอยฟ้า

อนิเมะดัดเปลี่ยนจากวรรณกรรมเยาวชนในชื่อเดียวกัน ซึ่งก็สามารถหาอ่านฉบับแปลไทยได้ง่ายๆครับผม เพื่อตัวอนิเมก็ได้ดัดแปลงให้มีความโรมานซ์ปนแอ็กชั่นเพิ่มมากขึ้นจากต้นฉบับและบรรจุความเป็นญี่ปุ่นเข้าไปอยู่บ้าง แต่ก็ถือได้ว่าได้ผลสำเร็จงานที่ดัดแปลงจากนิยายดวงตะวันตกเรื่องนี้ได้ดิบได้ดีมาก

จุดโดดเด่นของเรื่องคือ การสร้างเคมีระหว่างคู่พระนางอย่าง โซฟีและฮาวส์ ที่ทำออกมาได้ลงตัว น่าติดตาม รวมถึงวิวัฒนาการของตัวละครโซฟีที่อายุของเธอจะเปลี่ยนแปลงไปตามความคิดอ่านของตัวเธอเองในเรื่อง นอกจากนี้เรื่องก็ไม่ได้กล่าวว่า ตัวโซฟีขณะชราจะเกิดเรื่องแย่เสมอไป เนื่องจากโซฟีในร่างเพศหญิงชรา แม้ว่าจะเสียความล่องแคล่วของวัยสาว แต่ก็ได้เชาวน์ปัญญาและความสุขุมของคนชราเข้ามาทดแทน

ในความเป็นจริงแล้ว Howl สำเร็จงานที่ถูกคาดหมายออกจะสูง เนื่องจากสร้างขึ้นหลังจากการบรรลุเป้าหมายของ Spirited Away แต่รอบนี้ฮายาโอะและทีมงานเลือกเฟ้นกลับไปสร้างผลงานจากวรรณกรรมดวงอาทิตย์ตก ซึ่งอันที่จริงแล้วก็ใช่ว่าทำเป็นแล้วได้แย่ คือทำได้ดีมากด้วยซ้ำ แต่ด้วยเหตุว่าขณะที่ออกฉาย มันมีภาพการบรรลุเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ของ Spirted Away เป็นเกณฑ์ ทำให้ Howl อาจส่งผลให้คนชมความหวังพังทลายอยู่บ้าง เพราะตัวเรื่องเองมีจุดที่ไม่สมบูรณ์อยู่พอเหมาะสม

ยังมีอีกอย่างคือ เรื่อง Howl เป็นหนังสือที่คนพระอาทิตย์ตกรู้จักดีอยู่แล้ว การเอามาดัดเปลี่ยนแปลงเป็นอนิเมะก็อดมิได้ที่จะมีข้อเปรียบและความคาดหวัง ผิดแผกแตกต่างออริจินอลแบบ Spirited Away แต่โดยสรุปแล้ว หัวข้อนี้ก็ยังถือว่าเป็นอนิเมะลำดับชั้นเยี่ยมอีกเรื่องที่ชี้แนะให้ชมอยู่ดีครับ แล้วที่สำคัญคือ นี่ได้ผลงานที่กวาดค่าแรงงานเยอะที่สุดเป็นชั้นเชิง 2 ของสตูดิโอ

saopaulolivre